08/04/2021 18:28 GMT+7

Bộ Y tế đề nghị rất thận trọng với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Thị trường đã có rất nhiều loại thuốc lá kiểu mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng), nhưng đều là sản phẩm nhập lậu và cần có chính sách quản lý. Bộ Y tế đề nghị rất thận trọng.

Phát biểu hôm nay 8-4 về chính sách quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế Trần Thị Trang cho biết chính sách quản lý thuốc lá kiểu mới phải phù hợp nguyên tắc khung phòng chống tác hại thuốc lá như giảm nguồn cung, không làm gia tăng tỉ lệ sử dụng thuốc lá, không tăng nguy cơ sức khỏe, kinh tế, bảo vệ trẻ em, phụ nữ...

Bà Trang cũng cho biết Luật phòng chống tác hại thuốc lá chưa có quy định quản lý thuốc lá mới, do đó thẩm quyền cho phép thí điểm lưu hành thuốc lá mới hay không cho phép thuộc thẩm quyền của Quốc hội/Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngoài ra, quyết định cho phép thí điểm của các bộ, ngành hoặc của Chính phủ là không phù hợp về pháp lý.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng chia sẻ những tác động của thuốc lá kiểu mới đến giới trẻ. Ông Nguyễn Tuấn Lâm (Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam) cho biết đã tìm thấy các chất có hại tương tự thuốc lá truyền thống trong thuốc lá kiểu mới.

Khảo sát trong nhóm thanh thiếu niên có dùng các chất gây nghiện, tỉ lệ nhóm có sử dụng thuốc lá kiểu mới cao gấp 3 - 5 lần nhóm không sử dụng. Thuốc lá kiểu mới cũng đang nhắm vào giới trẻ, khi quảng cáo thuốc lá mới hướng vào những người trẻ.

Ông Vũ Văn Thành, Hội Phổi Việt Nam, cũng cho hay thế giới đã ghi nhận hàng ngàn trường hợp có sử dụng thuốc lá kiểu mới tổn thương, suy giảm chức năng phổi. Hiện cũng chưa chứng minh được thuốc lá kiểu mới giúp giảm tác hại so với thuốc lá truyền thống. Tại Việt Nam, đã ghi nhận cả những trường hợp bị ngộ độc ma túy có trong thuốc lá điện tử.

Khẩn trương đề xuất chính sách quản lý cho thuốc lá thế hệ mới Khẩn trương đề xuất chính sách quản lý cho thuốc lá thế hệ mới

Chính phủ vừa ban hành công văn số 8750/VPCP V.I chính thức chỉ đạo Bộ Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương đề xuất chính sách quản lý đối với các sản phẩm thuốc lá cùng với việc tăng cường công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên