18/11/2023 10:54 GMT+7

Bộ Công an: Mại dâm biến tướng sugar baby - sugar dady, có diễn viên, người thi hoa hậu

Bộ Công an nêu rõ mại dâm dưới hình thức đường dây gái gọi tiếp tục diễn ra tinh vi, liên tỉnh, có sự tham gia của diễn viên, người mẫu, thí sinh thi hoa hậu.

Mồi chài mại dâm đủ kiểu trên mạng - Ảnh: VŨ TUẤN

Mồi chài mại dâm đủ kiểu trên mạng - Ảnh: VŨ TUẤN

Bộ Công an đã có báo cáo tổng kết, đánh giá thi hành pháp luật phòng, chống mại dâm từ năm 2003 đến 30-6-2023.

Thông qua mạng xã hội, diễn đàn, nhóm kín để thực hiện hoạt động mại dâm

Theo Bộ Công an, giai đoạn từ 2014 - 2023, hoạt động mại dâm có xu hướng sử dụng mạng Internet, ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhóm kín như Facebook, Twitter.

Các ứng dụng OTT như Telegram, Zalo, Viber để trao đổi thông tin người bán và kết nối với người mua khi có nhu cầu (đăng tải những thông tin, hình ảnh giới thiệu, tiếp thị, thỏa thuận mua, bán dâm, môi giới mại dâm).

Người quản trị các nhóm này có thể là người chỉ môi giới hoặc là người bán dâm hoặc là người mua dâm lập ra.

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 80 website dưới sự điều hành của hơn 15 tổ chức, cá nhân hoạt động môi giới mại dâm.

Các đối tượng đăng thông tin gái bán dâm và số điện thoại liên lạc, khi người mua dâm có nhu cầu thì kết nối, thỏa thuận giá với gái bán dâm qua số điện thoại.

Các website này duy trì nhờ thu phí của người bán dâm, hoạt động quảng cáo cho các trang web tổ chức đánh bạc, đánh bạc, các trang web bất động sản và các mặt hàng đồ chơi kích dục và dịch vụ massage...

Bên cạnh đó, hoạt động qua các ứng dụng hẹn hò, kết bạn, làm quen và livestream truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy cùng với hoạt động mại dâm như MMLive, Bigolive, qqlive... người bán dâm chào hàng qua hình thức livestream trên app.

Mại dâm dưới hình thức đường dây “gái gọi” tiếp tục diễn ra tinh vi, kín đáo, hoạt động liên tỉnh, có sự tham gia bán dâm của một số người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật như thí sinh đã tham dự các cuộc thi sắc đẹp trong nước, quốc tế; diễn viên, người mẫu, ca sĩ, nghệ sĩ múa ...

Cũng theo thông tin Bộ Công an, thời gian qua đã xuất hiện một số loại hình mại dâm mới như mại dâm nam, mại dâm đồng tính, mại dâm biến tướng dưới hình thức “hợp đồng” nhận “con nuôi”, “bố nuôi” (sugar baby - sugar dady).

Loại hình này với phương thức hoạt động là lợi dụng Internet, mạng xã hội để đăng hình ảnh tiếp thị, thỏa thuận đến các địa điểm như biệt thự, căn hộ chung cư, trên tàu biển, tàu du lịch, tour du lịch, thể thao...

Thậm chí ra nước ngoài để hoạt động mại dâm đã xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM

Cùng với đó, Bộ Công an chỉ rõ tình trạng phụ nữ Việt Nam ra nước ngoài hoạt động mại dâm tiềm ẩn phức tạp, khó kiểm soát.

Đáng chú ý thời gian gần đây đã xuất hiện đường dây đưa người Việt Nam sang các nước hoạt động mại dâm dưới hình thức xuất khẩu lao động giúp việc gia đình, hay một số lao động giúp việc gia đình, nhân viên người Việt Nam đang làm việc trong các cửa hàng chăm sóc sức khỏe, làm đẹp (salon, spa, massage) bỏ trốn ra ngoài để tham gia hoạt động mại dâm...

Xử lý các đối tượng hoạt động mại dâm trên mạng Internet rất khó khăn

Theo số liệu của Bộ Công an, từ năm 2003 đến 30-6-2023 lực lượng công an toàn quốc đã truy quét, đấu tranh giải quyết 3.599 tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm.

Truy quét tại địa điểm công cộng 25.500 lượt, kiểm tra 17.760 lượt tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ; xử phạt hành chính 28.803 người bán dâm.

Từ năm 2003 đến 30-6-2023 số vụ phát hiện liên quan động mại dâm có quyết định khởi tố là 18.775 vụ.

Cũng qua đấu tranh cho thấy các đối tượng hoạt động mại dâm có phương thức, thủ đoạn mới như sử dụng mạng Internet, ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhóm kín để trao đổi thông tin, hình ảnh, thỏa thuận, môi giới mua, bán dâm.

Quản trị viên (admin) của nhóm thường là những người môi giới mại dâm chuyên nghiệp hoặc vừa làm môi giới, vừa bán dâm.

Do việc ẩn danh và độ bảo mật cao của các ứng dụng công nghệ thông tin nên để phát hiện, đấu tranh, xử lý được các đối tượng là rất khó khăn.

Những năm gần đây số vụ, đối tượng được phát hiện bắt, xử lý còn ít, chỉ chiếm 4% - 10% trong tổng số vụ bắt giữ, xử lý.

Còn lại từ 80 - 90% số vụ, đối tượng bị bắt giữ, xử lý là các hành vi hoạt động mại dâm với các phương thức, thủ đoạn truyền thống.

Bẫy mại dâm bủa vây mạng xã hộiBẫy mại dâm bủa vây mạng xã hội

Chỉ một cú click chuột trên mạng xã hội, hàng loạt trang, hội, nhóm giới thiệu người đẹp, tình một đêm rần rần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên