23/08/2023 15:23 GMT+7

Bệnh viện Lê Văn Thịnh hỗ trợ Cần Giờ chạy thận nhân tạo

Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết thông tin trên. Dự kiến đầu tháng 9, bệnh viện sẽ cử nhân sự khảo sát đặt hệ thống chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Cần Giờ.

Có được đơn vị chạy thận sẽ là mong ước của anh Tài và nhiều bệnh nhân chạy thận ở Cần Giờ. Họ sẽ không phải vào đất liền thuê trọ để lên thành phố chạy thận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có được đơn vị chạy thận sẽ là mong ước của anh Tài và nhiều bệnh nhân chạy thận ở Cần Giờ. Họ sẽ không phải vào đất liền thuê trọ để lên thành phố chạy thận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Như vậy mong ước có được một đơn vị chạy thận nhân tạo của hơn 40 bệnh nhân suy thận, y bác sĩ và người dân Cần Giờ đang dần trở thành sự thật, sau tuyến bài "Gian nan hành trình đi chữa bệnh" đăng trên Tuổi Trẻ từ ngày 8 đến 10-8.

Trước mắt sẽ đặt hai máy chạy thận

Bác sĩ Trần Văn Khanh - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP.HCM) - cho hay kế hoạch này vừa được đơn vị báo cáo xin ý kiến của Sở Y tế TP.HCM. Ông cũng đã gọi điện cho bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ - giám đốc Trung tâm Y tế kiêm giám đốc Bệnh viện huyện Cần Giờ - để nắm thêm các thông tin về số lượng bệnh nhân chạy thận".

"Dự kiến đầu tháng 9 này, chúng tôi sẽ xuống Cần Giờ khảo sát mặt bằng, lên dự toán đầu tư, thiết kế quy trình, đầu tư hệ thống lọc nước chạy thận RO cố định, hỗ trợ nhân sự, đào tạo hướng đến tự chủ kỹ thuật này cho địa phương. 

Ngoài đầu tư, một số máy chạy thận được Sở Y tế hỗ trợ đợt dịch COVID-19, chúng tôi sẽ gom hết đưa xuống Cần Giờ giúp cho người bệnh", bác sĩ Khanh nói.

Khó khăn nhất hiện nay là nhân sự chạy thận. Theo bác sĩ Khanh, sau khi trao đổi, trưởng khoa thận nhân tạo của bệnh viện đồng ý xuống Cần Giờ hỗ trợ. Ngoài "cầm tay chỉ việc" chuyển giao kỹ thuật cho lực lượng bác sĩ, điều dưỡng sẵn có tại Bệnh viện Cần Giờ, nhân sự cũng có thể tuyển dụng thêm. 

Với số lượng khoảng 40 bệnh nhân có chỉ định chạy thận, bác sĩ Khanh cho rằng sẽ cần khoảng 10 máy chạy thận, chạy liên tục 120 lượt theo hai ca 2, 4, 6 và 3, 5, 7. 

"Trước mắt chúng tôi sẽ thiết kế được khoảng hai máy chạy tạm thời, về lâu dài sẽ kêu gọi hỗ trợ đủ máy cho các bệnh nhân chạy thận, đỡ phải mất thời gian cực nhọc lên thành phố như lâu nay" - bác sĩ Khanh nói. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - bày tỏ sự vui mừng hoan nghênh khi Bệnh viện Lê Văn Thịnh xung phong hỗ trợ Cần Giờ chạy thận. 

Ông đã chỉ đạo phòng nghiệp vụ y phối hợp để thực hiện chương trình này. "Lê Văn Thịnh là bệnh viện hạng 1 đã làm tốt kỹ thuật chạy thận, do đó việc hỗ trợ này là quá tốt. Việc sắp tới cần phải thẩm định lại nơi đặt các trang thiết bị chạy thận để khi vận hành đảm bảo an toàn" - ông Thượng khẳng định. 

Liên quan đến vấn đề này, sáng nay (23-8), Sở Y tế TP.HCM cũng đang tổ chức lấy ý kiến góp ý về đề án nâng cao năng lực y tế Cần Giờ, trong đó có hoạt động xây dựng đơn vị chạy thận. 

Từ huyện Cần Giờ vào TP.HCM chạy thận, mất 25 tiếng hành xác

Hành trình lên TP.HCM chạy thận của anh Huỳnh Tấn Tài - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hành trình lên TP.HCM chạy thận của anh Huỳnh Tấn Tài - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đó là câu chuyện của anh Huỳnh Tấn Tài - một trong ba bệnh nhân bị suy thận và phải chạy thận tại Thạnh An - xã đảo duy nhất của TP.HCM. Từ chiều hôm trước, Tài được người thân bế lên ghe vào đất liền thuê trọ. 

Trắng đêm chàng trai 34 tuổi này cứ thấp thỏm chờ trời sáng bắt xe đò lên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chạy thận. Cả đi lẫn về mất 25 tiếng, với căn bệnh suy thận giai đoạn cuối của Tài, đó chẳng khác nào hành xác. 

Nhưng lại là hành trình quen thuộc suốt gần 3 năm qua của Tài để được chạy thận duy trì sự sống. Và ở xã đảo duy nhất của TP.HCM, chuyện người dân phải "vượt sóng" vào đất liền thuê trọ đi chữa bệnh không còn là cá biệt. Không ít người phải bỏ điều trị do điều kiện kinh tế và di chuyển khó khăn. 

Bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ - giám đốc Trung tâm Y tế kiêm giám đốc Bệnh viện huyện Cần Giờ - cho biết vấn đề khó khăn mà địa phương đang gặp phải là cả về nhân lực và trang thiết bị máy móc cho chạy thận. Đặc biệt khi không có nhân lực sẽ kéo theo việc không thể đầu tư trang thiết bị. "Cần Giờ đang thiếu bác sĩ trầm trọng" - bác sĩ Huệ nói.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bà con, bệnh viện phối hợp với UBND huyện có đăng ký tuyển dụng nhưng cuối cùng không được bác sĩ nào cả. Mới đây, tại ngày hội việc làm địa phương tiếp tục đăng ký 18 bác sĩ nhưng cuối cùng tiếp tục "trắng tay". 

Theo ước tính của bác sĩ Huệ, hiện nay Cần Giờ có trên 40 bệnh nhân có chỉ định phải chạy thận. Tất cả đều phải lên các bệnh viện ở trung tâm thành phố chạy thận rất vất vả. Có được đơn vị chạy thận đặt tại Bệnh viện huyện Cần Giờ, theo bác sĩ Huệ là niềm mơ ước của địa phương, nhất là các vùng xa như xã đảo Thạnh An. 

"Từ xưa đến giờ, chúng tôi vẫn định hướng trong bệnh viện có đơn vị chạy thận nhân tạo và cuối cùng chưa có, ước mơ ấy cũng đành gác lại" - bác sĩ Huệ nói.

Sau phóng sự của báo Tuổi Trẻ, ngành y tế bổ sung đơn vị chạy thận tại Cần GiờSau phóng sự của báo Tuổi Trẻ, ngành y tế bổ sung đơn vị chạy thận tại Cần Giờ

Ngành y tế TP.HCM quyết định bổ sung đơn vị chạy thận nhân tạo vào đề án nâng cao năng lực y tế cho huyện Cần Giờ, nơi có xã đảo duy nhất của TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên