23/07/2021 17:38 GMT+7

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2

VĂN VINH - DUY THANH
VĂN VINH - DUY THANH

TTO - Phòng xét nghiệm container ATSH BSI do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đưa về Phú Yên giúp tỉnh này tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong container tại Phú Yên và sự hỗ trợ của đoàn tình nguyện Trường đại học Kỹ thuật y - dược Đà Nẵng - Video: VĂN VINH

Từ đầu tháng 7-2021, chỉ vài ngày sau khi Phú Yên phát hiện chùm ca mắc COVID-19 đầu tiên, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã đưa một phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ Hà Nội vào tỉnh này để tăng cường năng lực xét nghiệm khẳng định của địa phương. 

Mỗi ngày, phòng xét nghiệm này có thể trả kết quả 700 - 1.000 mẫu đơn bằng kỹ thuật PCR.

Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm là các giảng viên của Trường đại học Kỹ thuật y - dược Đà Nẵng đã tiếp quản và sử dụng container xét nghiệm này từ ngày 4-7 đến nay. Mỗi kíp xét nghiệm gồm 4 người, thay ca làm việc liên tục trong container chật hẹp, có khi 24/24h để kịp thời trả kết quả chính xác cho các địa phương phục vụ truy vết, khoanh vùng dịch.

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Phòng xét nghiệm container ATSH BSI đặt tại Trường cao đẳng Y tế Phú Yên - Ảnh: VĂN VINH

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Phòng xét nghiệm container khá chật hẹp bởi máy móc, trang thiết bị chiếm hầu hết diện tích. Mỗi ca trực xét nghiệm có 4 người đều ở trong đoàn tình nguyện của Trường đại học Kỹ thuật y - dược Đà Nẵng - Ảnh: VĂN VINH

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 4.

Kỹ thuật viên xét nghiệm sử dụng sinh phẩm, hóa chất để xử lý mẫu bên trong phòng xét nghiệm container - Ảnh: VĂN VINH

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 5.

Mẫu bệnh phẩm được đưa đến phòng xét nghiệm container - Ảnh: VĂN VINH

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 6.

Thiết bị chiết, tách mẫu để xác định virus SARS-CoV-2 trong container xét nghiệm - Ảnh: VĂN VINH

Bên trong phòng xét nghiệm container tìm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 7.

Kỹ thuật viên kiểm tra và đọc kết quả mẫu xét nghiệm trên phần mềm - Ảnh VĂN VINH

Thạc sĩ Trần Đăng Khoa ở Trường đại học Kỹ thuật y - dược Đà Nẵng cho biết: "Công tác xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 giúp các địa phương khẩn trương truy vết và khoanh vùng dịch. Bên cạnh đó đã giảm tải cho phòng xét nghiệm của CDC Phú Yên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên".

Tiến sĩ Lê Thị Thúy, phó hiệu trưởng Trường đại học Kỹ thuật y - dược Đà Nẵng, cho biết từ ngày 3-7, đoàn công tác gồm 120 người (trong đó có 20 y, bác sĩ, còn lại là y sinh) đã lên đường vào hỗ trợ Phú Yên chống dịch. 

Các thành viên của đoàn đã tham gia mọi "mặt trận" ở tuyến đầu, từ các phòng xét nghiệm đến đội điều tra dịch tễ, từ nhóm truy vết đến đội lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng, từ các khu cách ly đến các cơ sở y tế điều trị những người bệnh mắc COVID-19…

BS Huỳnh Lê Xuân Bích - phó giám đốc Sở Y tế, giám đốc CDC Phú Yên - bày tỏ sự biết ơn: "Khi dịch COVID-19 khởi phát tại Phú Yên, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi chỉ có một phòng xét nghiệm khẳng định đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, mỗi ngày chỉ xét nghiệm được vài trăm mẫu. 

Nhờ sự giúp đỡ của Viện Pasteur Nha Trang, của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị hỗ trợ khác, đến nay năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 của Phú Yên đã trên 5.000 mẫu mỗi ngày".

Bệnh viện An Bình nhận xe cấp cứu mới và hệ thống xét nghiệm RT-PCR đầu tiên Bệnh viện An Bình nhận xe cấp cứu mới và hệ thống xét nghiệm RT-PCR đầu tiên

TTO - Thông qua chương trình “Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19”, các nhà hảo tâm đã trao tặng Bệnh viện điều trị COVID-19 An Bình (quận 5, TP.HCM) 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR.

VĂN VINH - DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên