14/06/2023 14:20 GMT+7

Belarus nhận bom hạt nhân từ Nga 'mạnh gấp 3 lần bom giội xuống Hiroshima'

Ngày 14-6, Tổng thống Belarus cho biết nước này bắt đầu nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Nga, trong đó có những qua bom "mạnh gấp 3 lần" quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Belarus nhận bom hạt nhân từ Nga mạnh gấp 3 lần bom giội xuống Hiroshima - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ở Sochi, Nga ngày 9-6-2023 - Ảnh: SPUTNIK

Ngày 14-6, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố đã bắt đầu nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật từ Nga.

"Chúng tôi có tên lửa và bom nhận được từ phía Nga. Những quả bom (nguyên tử) này mạnh gấp 3 lần so với những quả bom ném xuống Hiroshima và Nagasaki (Nhật Bản)", ông Lukashenko nói.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga Rossiya-1, được đăng tải trên kênh Telegram của Hãng thông tấn Belta của Belarus.

Tổng thống Belarus cũng cho biết có nhiều cơ sở lưu trữ hạt nhân còn sót lại trên lãnh thổ nước này từ thời Liên Xô. Ông cũng tiết lộ Belarus đã khôi phục năm hoặc sáu cơ sở trong số đó.

Đây là lần đầu tiên Matxcơva triển khai các vũ khí hạt nhân chiến thuật (có sức công phá nhỏ hơn vũ khí hạt nhân chiến lược) ở bên ngoài lãnh thổ nước Nga, kể từ khi Liên Xô tan rã. 

Động thái này của Nga đang được Mỹ và các đồng minh cũng như Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. Các nước này đã nhiều lần cảnh báo việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Mới hôm 13-6, tổng thống Belarus thông báo vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được triển khai trên lãnh thổ Belarus chỉ "trong vài ngày nữa", sớm hơn so với dự kiến ban đầu là triển khai vào ngày 7 và 8-7-2023.

Hồi tháng 3, Tổng thống Putin tuyên bố ông đã đồng ý triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus, sau khi Mỹ triển khai các vũ khí như vậy ở một loạt quốc gia châu Âu trong nhiều thập niên qua.

Mỹ đã chỉ trích quyết định của ông Putin. Tuy nhiên, Tổng thống Lukashenko khẳng định việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus là mong muốn của ông, không phải do Matxcơva áp đặt.

Ông Lukashenko giải thích việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus sẽ giúp ngăn chặn các bên có ý định tấn công nước này trong tương lai.

Tổng thống Belarus là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Belarus nằm giáp với ba nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Lithuania, Latvia và Ba Lan.

Belarus: Vũ khí hạt nhân Nga sẽ được triển khai Belarus: Vũ khí hạt nhân Nga sẽ được triển khai 'trong vài ngày nữa'

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được triển khai trên lãnh thổ Belarus chỉ "trong vài ngày nữa".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên