07/10/2020 17:48 GMT+7

Báo cáo 449 trang tố Apple, Amazon, Facebook và Google độc quyền

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tiểu ban chống độc quyền Hạ viện Mỹ công bố báo cáo sau 16 tháng điều tra Apple, Amazon, Facebook và Google. Theo đó, họ tố bốn ông lớn công nghệ Mỹ độc quyền và đề xuất thay đổi cơ cấu.

Báo cáo 449 trang tố Apple, Amazon, Facebook và Google độc quyền - Ảnh 1.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra về hành vi độc quyền nhằm vào Amazon, Apple, Google và Facebook từ tháng 6-2019 - Ảnh: REUTERS

Báo cáo dài 449 trang - kết quả của cuộc xem xét đầu tiên của Quốc hội về ngành công nghệ - đã đề xuất những thay đổi lớn đối với luật chống độc quyền và nêu lên nhiều trường hợp bốn ông lớn công nghệ lạm dụng quyền lực trên thị trường.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề xuất bốn doanh nghiệp phân tách cơ cấu hoạt động, theo Hãng tin Reuters.

Tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ khuyến nghị rằng Google, Apple, Amazon và Facebook - với tổng giá trị thị trường trên 5.000 tỉ USD - không nên vừa kiểm soát vừa cạnh tranh trong các lĩnh vực liên quan.

Khuyến nghị

Tiểu ban chống độc quyền đề nghị các công ty công nghệ lớn, đa ngành nghề nên tách thành công ty nhỏ theo từng mảng kinh doanh nhất định.

Mặc dù họ không nêu tên cụ thể công ty nào, nhưng khuyến nghị này gợi ý rằng Google - công ty mà họ cho là độc quyền trên thị trường bằng cách liên kết nhiều dịch vụ khác nhau trong cùng một tài khoản người dùng - nên tách biệt các hoạt động vốn đang "lồng vào nhau" như hiện nay.

Việc Facebook mua lại Instagram vào năm 2012 là một ví dụ khác. Instagram vào thời điểm đó có quy mô nhỏ và không đáng kể, nhưng ông chủ Facebook là Mark Zuckerberg đã nhìn thấy tiềm năng của nó và lưu ý rằng Instagram đang "xây dựng các mạng có khả năng cạnh tranh với chúng tôi" và có thể "gây khó khăn cho chúng tôi".

Báo cáo cũng bao gồm nhiều đề xuất khác như ngăn cấm Amazon chi phối thị trường mà họ đang cạnh tranh, hay thúc giục Quốc hội cho phép cơ quan chống độc quyền có thêm thời gian trong việc ngăn các công ty mua lại đối thủ tiềm năng.

Phản hồi

Google cho biết trong một tuyên bố rằng họ cạnh tranh "công bằng trong một ngành công nghiệp phát triển nhanh và có tính cạnh tranh cao. Chúng tôi không đồng ý với báo cáo, trong đó đưa ra những cáo buộc lỗi thời và không chính xác từ những đối thủ thương mại".

Facebook cho biết họ "cạnh tranh trong nhiều dịch vụ với hàng triệu, thậm chí hàng tỉ người dùng. Hoạt động mua lại là một phần của mọi ngành công nghiệp và chỉ là một cách để chúng tôi đổi mới công nghệ, qua đó mang lại nhiều giá trị hơn cho mọi người".

Apple tiếp tục với tuyên bố: "Việc xem xét kỹ lưỡng là hợp lý nhưng chúng tôi không đồng ý với kết luận". Quả táo khuyết cũng bảo vệ tỉ lệ hưởng hoa hồng của mình trên chợ ứng dụng và cho biết họ sẽ đưa ra phản hồi rộng rãi hơn trong những ngày tới.

Trong một bài đăng hôm thứ ba (6-10), Amazon nói can thiệp vào thị trường "sẽ giết chết các nhà bán lẻ độc lập và gây hại cho người tiêu dùng bằng cách buộc các doanh nghiệp nhỏ rời khỏi các cửa hàng trực tuyến phổ biến, góp phần làm tăng giá và giảm sự đa dạng về lựa chọn của người tiêu dùng".

Sau hơn 1 năm điều tra dựa trên 1,3 triệu tài liệu và hơn 300 cuộc phỏng vấn, ủy ban do nghị sĩ Dân chủ David Cicilline đứng đầu nhận thấy các công ty nói trên đang chi phối thị trường mà họ đang cạnh tranh.

Được công bố chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11, bản báo cáo đã trở thành cơ hội để lưỡng đảng Hoa Kỳ nâng cao uy tín của họ trong cuộc chiến chống lại sự độc quyền của các công ty công nghệ lớn.

Vì báo cáo phản ánh quan điểm của đa số đảng viên Dân chủ trong Hạ viện, nó báo hiệu rằng nếu ứng viên Joe Biden thắng cử, áp lực lên các công ty công nghệ có thể gia tăng.

4 4 'hoàng đế' công nghệ của Mỹ điều trần trước quốc hội về hành vi độc quyền

TTO - Tại phiên điều trần, chủ tịch tiểu ban chống độc quyền David Cicilline nói rằng CEO (giám đốc điều hành) của các công ty công nghệ Mỹ đã trở thành 'những hoàng đế' trên Internet, nắm giữ nhiều quyền lực, nhưng 'chúng ta sẽ không cúi đầu'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên