30/07/2020 11:54 GMT+7

4 'hoàng đế' công nghệ của Mỹ điều trần trước quốc hội về hành vi độc quyền

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tại phiên điều trần, chủ tịch tiểu ban chống độc quyền David Cicilline nói rằng CEO (giám đốc điều hành) của các công ty công nghệ Mỹ đã trở thành 'những hoàng đế' trên Internet, nắm giữ nhiều quyền lực, nhưng 'chúng ta sẽ không cúi đầu'.

4 hoàng đế công nghệ của Mỹ điều trần trước quốc hội về hành vi độc quyền - Ảnh 1.

(Từ trái qua) Sundar Pichai (Google), Mark Zuckerberg (Facebook), Tim Cook (Apple) và Jeff Bezos (Amazon) - Ảnh chụp màn hình

Ngày 29-7 (giờ Mỹ), các giám đốc điều hành Tim Cook (Apple), Jeff Bezos (Amazon), Mark Zuckerberg (Facebook) và Sundar Pichai (Google) cùng bước vào phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ khi các nghị sĩ xem xét sự thống trị của các nền tảng trực tuyến và các luật chống độc quyền có liên quan tới những công ty này.

Theo Hãng tin AFP, trong phiên điều trần về chống độc quyền, các nhà lãnh đạo của nhóm "Big Four" đối diện với một loạt chỉ trích từ các nghị sĩ Mỹ. Phiên điều trần này có thể đặt nền tảng để áp dụng các quy định và hành động pháp lý khắt khe hơn với các nền tảng Internet lớn.

Trong khi tập trung vào việc liệu các công ty có lạm dụng vị trí thống trị của họ trên thị trường hay không, phiên điều trần cũng bẻ lái sang các chủ đề khác gồm thành kiến chính trị, sự riêng tư, chuyện làm ăn với Trung Quốc và cách các nền tảng xử lý những thông tin sai lệch.

"Nói một cách đơn giản, họ có quá nhiều quyền lực" - dân biểu David Cicilline, chủ tịch Tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang tổ chức phiên điều trần, đánh giá.

Trong những bình luận mở màn phiên điều trần, thành viên đảng Dân chủ này mô tả sự thống trị của mỗi công ty: Amazon về mua sắm trực tuyến, Apple về điện thoại thông minh và các ứng dụng (app), Facebook về mạng xã hội, Google về tìm kiếm và quảng cáo.

Ông nói: "Là những người gác cổng đối với kinh tế số, những nền tảng này có quyền chọn lọc người chiến thắng và kẻ thua cuộc, tống tiền các doanh nghiệp nhỏ và làm giàu cho chính họ trong khi cản trở những đối thủ khác...

Những nhà sáng lập của chúng ta sẽ không cúi đầu trước một vị vua. Và chúng ta cũng sẽ không cúi đầu trước những hoàng đế của nền kinh tế trực tuyến (online)".

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa nếu Quốc hội Mỹ không "mang lại sự công bằng" áp dụng với các công ty công nghệ lớn, ông sẽ tự thực hiện bằng cách ban bố các sắc lệnh hành pháp.

"Ở Washington, nhiều năm qua chỉ toàn những lời nói và không có hành động. Người dân của đất nước chúng ta đã phát chán và mệt mỏi về điều đó" - ông Trump viết.

Đài NPR cho biết trước câu hỏi có phải Facebook, Google, Amazon và Apple đã kiềm chế sự cạnh tranh và gây tổn hại cho người tiêu dùng hay không, không ngạc nhiên khi CEO của các gã khổng lồ công nghệ này đều trả lời với các nghị sĩ Mỹ: Hoàn toàn không!

Theo Hãng tin AFP, Quốc hội Mỹ không có vai trò chính thức trong việc thực thi chống độc quyền. Tuy nhiên, một số nghị sĩ dường như kiên quyết sửa luật Mỹ để đối phó với sự thống trị của các công ty công nghệ lớn.

mark

"Ông chủ" Facebook, Mark Zuckerberg trong phiên điều trần qua video trước Tiểu ban chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 29-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài RT, trong phiên điều trần trên, CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook kiểm duyệt 89% "phát ngôn thù hận" trước khi chúng được phép đăng lên mạng xã hội này và được những người dùng khác thấy.

Facebook chịu áp lực ngày một tăng kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016, với việc các thành viên đảng Dân chủ đổ lỗi mạng xã hội này cho sự thất bại của bà Hillary Clinton trước ông Trump.

Zuckerberg cho biết kể từ năm 2016, công ty này đã xây dựng "các phòng tuyến" mà giờ đây đã lên tới mức "có một số thuộc hàng tiên tiến nhất mà bất kỳ công ty hay chính phủ nào trên thế giới có được".

"Chúng tôi thường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo, đôi lúc có thể xác định được các mối đe dọa từ những nước khác trước cả chính phủ các nước" - CEO Facebook nói.

Ông Trump đăng video không cần đeo khẩu trang, Facebook và Twitter xóa luôn Ông Trump đăng video không cần đeo khẩu trang, Facebook và Twitter xóa luôn

TTO - Twitter và Facebook cùng xóa đoạn video đăng trên tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó một nhóm bác sĩ cho rằng không cần đeo khẩu trang và phong tỏa để ngăn dịch, đồng thời ủng hộ dùng thuốc hydroxychloroquine điều trị COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận