Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Tại Malaysia, đăng video lên TikTok hay Facebook cũng phải xin giấy phép?

23/07/2020 21:05 GMT+7

TTO - Người dân Malaysia vẫn chưa hết bối rối với tuyên bố hôm 23-7 của chính phủ nước này về việc tất cả những người làm video, bao gồm cơ quan báo chí và người dùng mạng xã hội như TikTok và Facebook, đều phải có giấy phép đăng ký.

Tại Malaysia, đăng video lên TikTok hay Facebook cũng phải xin giấy phép? - Ảnh 1.

Bộ trưởng truyền thông Malaysia Saifuddin Abdullah ngày 23-7 tuyên bố tất cả những người làm video - bao gồm cơ quan báo chí và người dùng mạng xã hội như TikTok và Facebook - đều phải có giấy phép đăng ký - Ảnh: EPA

Theo South China Morning Post, Bộ trưởng truyền thông Malaysia Saifuddin Abdullah đưa ra tuyên bố "xanh rờn" trước Quốc hội ngày 23-7.

Ông Abdullah cho biết tất cả những bên sản xuất phim đều phải có giấy phép và chứng nhận từ Tập đoàn Phát triển phim quốc gia Malaysia (FINAS), "không cần biết họ có phải là cơ quan truyền thông chính thống hay là những cá nhân tự làm phim trên mạng xã hội hoặc các kênh truyền thống".

Theo luật của Malaysia, giấy phép để quay phim phóng sự, phim ngắn, quảng cáo phim (trailers), phim tài liệu và các phim thương mại khác buộc phải thuộc một doanh nghiệp đã đăng ký và trả mức phí 50.000 ringit, tương đương 11.700 USD.

Nhiều người dân Malaysia đã lên mạng châm chọc tuyên bố trên của ông Abdullah, một số thậm chí hỏi trên mạng rằng liệu các video trên TikTok hay Instagram có phải xin giấy phép hay không.

Một số khác hỏi liệu các chính trị gia địa phương có xin giấy phép để đăng video lên các trang mạng xã hội của mình hay chưa.

"Vậy là tôi cần xin giấy phép FINAS mỗi lần tôi làm một video hay đăng tải lên kênh YouTube của mình ư?... Ai đó làm ơn hãy nói tôi đã sai", diễn viên hài Malaysia Jason Leong viết trên Twitter.

Trong khi đó, tài khoản có tên KC Nazari cũng viết trên mạng xã hội này: "Đang trên đường đến FINAS để đăng ký giấy phép làm phim cho camera an ninh CCTV tôi lắp đặt tại nhà".

Theo luật sư Purshotaman Puvanendran, cách diễn giải luật của phía Chính phủ Malaysia có thể được hiểu rằng bất cứ nội dung cá nhân nào, bao gồm cả "video mừng sinh nhật hay đám cưới", có thể sẽ phải xin cấp phép trước khi đăng tải hay chia sẻ trên mạng xã hội cá nhân.

Cựu thủ tướng Malaysia thề không ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ Cựu thủ tướng Malaysia thề không ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã thề trước sự chứng kiến của khoảng 1.000 người tại đền thờ Hồi giáo rằng ông vô tội, khẳng định ông không ra lệnh giết hại cô Altantuya Shaariibuu - một người mẫu Mông Cổ vào năm 2006.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận