20/12/2019 18:57 GMT+7

Cựu thủ tướng Malaysia thề không ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã thề trước sự chứng kiến của khoảng 1.000 người tại đền thờ Hồi giáo rằng ông vô tội, khẳng định ông không ra lệnh giết hại cô Altantuya Shaariibuu - một người mẫu Mông Cổ vào năm 2006.

Cựu thủ tướng Malaysia thề không ra lệnh giết người mẫu Mông Cổ - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak thực hiện lời thề tại đền thờ Masjid Jamek ngày 20-12 - Ảnh: STAR PUBLICATION

Ông Najib, trong bộ đồ truyền thống của người Hồi giáo và có vợ cùng con gái đứng bên cạnh, tại đền thờ Hồi giáo Masjid Jamek ở Kuala Lumpur ngày 20-12 nói: "Tại đền thờ thiêng liêng này, tôi thề rằng tôi chưa từng ra lệnh cho bất cứ cá nhân nào giết hại người phụ nữ Mông Cổ tên Altantuya Shaariibuu. Tôi đứng đây cùng với sự thật". 

Theo AFP, ông Najib phủ nhận cáo buộc ra lệnh cho vệ sĩ giết người mẫu Altantuya Shaariibuu và hủy xác cô này bằng thuốc nổ hồi năm 2006 và khẳng định ông vô tội.

Các nhà chức trách Malaysia đã mở lại cuộc điều tra vụ giết hại người mẫu Altantuya Shaariibuu hồi năm ngoái sau khi ông Najib mất quyền lực.

Hai vệ sĩ từng bảo vệ ông Najib bị buộc tội giết Altantuya Shaariibuu. Một trong hai người này là cựu cảnh sát Azilah Hadri thuộc lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, chuyên phụ trách bảo vệ các quan chức cấp cao trong Chính phủ Malaysia.

Tờ Straits Times cho biết ông Azilah đã khiến giới chính trị gia Malaysia chấn động khi khai ông này giết Altantuya Shaariibuu vào năm 2006 theo lệnh "giết và hủy xác" của ông Najib, thời điểm đó đang giữ chức phó thủ tướng.

Ông Azilah khai rằng ông Najib mô tả cô Altantuya là một gián điệp nước ngoài. Bản lời khai của ông Azilah nộp vào ngày 17-10 nhưng mới được công bố gần đây.

Người vệ sĩ thứ hai là ông Sirul Azhar Umar. Ông Azhar đã bỏ trốn sang Úc và từng nói ông sẵn sàng hỗ trợ một cuộc điều mới về cái chết của cô Altantuya. Tuy nhiên chính quyền Canberra không có vẻ gì sẽ trao trả Sirul Azhar Umar cho Malaysia.

Người tình của cô Altantuya là ông Abdul Razak Baginda, một cố vấn thân cận của ông Najib tại thời điểm đó. Ông Razak Banginda từng bị cáo buộc giúp đỡ và tiếp tay cho vụ giết hại cô Altantuya.

Tòa án tối cao Malaysia đã tha bổng ông Razak Banginda năm 2008 nhưng lại tuyên án tử hình đối với hai vệ sĩ trên.

Sau lời thề tại đền thờ, Facebook của ông Najib đã nhận hàng trăm lời khen ngợi vì đã dám đứng lên thề với thánh Allah, số đông cho rằng đây là một bằng chứng cho thấy ông Najib vô tội.

Tuy nhiên, một vị tướng quân đội đã về hưu là Mohamed Arshad Raji lại lên tiếng nói ông Najib nên ngừng "bôi nhọ lời thề của người Hồi giáo".

Hôm nay Malaysia mở phiên xử Hôm nay Malaysia mở phiên xử 'lớn nhất' với cựu thủ tướng Najib Razak

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak đã phải ra tòa lần đầu trong tháng 4, song hôm nay 28-8 ông phải đối mặt với phiên tòa lớn nhất với nhiều tội danh bị cáo buộc nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận