Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Hôm nay Malaysia mở phiên xử 'lớn nhất' với cựu thủ tướng Najib Razak

28/08/2019 11:03 GMT+7

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak đã phải ra tòa lần đầu trong tháng 4, song hôm nay 28-8 ông phải đối mặt với phiên tòa lớn nhất với nhiều tội danh bị cáo buộc nhất.

Hôm nay Malaysia mở phiên xử lớn nhất với cựu thủ tướng Najib Razak - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak - Ảnh: AFP

Theo đài Channel News Asia, phiên tòa xử cựu thủ tướng Najib Razak hôm nay 28-8 là phiên xét xử quan trọng nhất liên quan tới những sai phạm đáng kể nhất của quỹ phát triển Malaysia (gọi tắt là 1MDB).

Phiên tòa hôm nay sẽ tập trung vào những cáo buộc cho rằng hàng trăm triệu USD liên quan quỹ nhà nước 1MDB đã "chảy" vào các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib Razak.

Phiên tòa quan trọng và cũng là lớn nhất này liên quan tới ông Najib Razak sẽ do thẩm phán tòa cấp cao Collin Lawrence chủ trì, bắt đầu lúc 9h30 ngày 28-8 giờ địa phương, tức 10h30 cùng ngày giờ Việt Nam.

Trong phiên xử hôm nay, ông Najib đối mặt với các cáo buộc gồm: 21 tội rửa tiền, 4 tội lạm dụng quyền lực, trong đó có cáo buộc nhận 540 triệu USD từ nước ngoài vào tài khoản riêng.

Sẽ có 6 nhân chứng được yêu cầu trình diện tại tòa trong phiên xử ngày 28-8. Đây là các viên chức thuộc Ban giải quyết các vấn đề nghị sĩ quốc hội Malaysia và thuộc Văn phòng thủ tướng Malaysia.

Cáo trạng nêu các cáo buộc cho rằng ông Najib và đồng phạm đã rút ruột những khoản tiền khổng lồ từ ngân sách quốc gia để mua mọi thứ, từ bất động sản cho tới các tác phẩm nghệ thuật.

Chính hành vi biển thủ công quỹ này đã dẫn tới thất bại của liên minh đảng cầm quyền của ông Najib trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5 năm ngoái.

Sau khi mất ghế năm ngoái, ông Najib đã bị bắt và bị cáo buộc hàng chục tội danh liên quan quỹ 1MDB.

Cựu thủ tướng 66 tuổi của Malaysia hiện đang được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh. Tới nay, ông Najib vẫn bác bỏ mọi cáo buộc với mình.

Phiên xử ngày 28-8 liên quan tới một phần trọng yếu trong cả "một rừng" sai phạm liên quan quỹ 1MDB ở Malaysia.

Các luật sư của ông Najib phàn nàn về việc họ không có đủ thời gian cần thiết để chuẩn bị cho một phiên xử lớn như thế này. Thậm chí, vị luật sư trưởng Muhammad Shafee Abdullah còn bình luận với hãng tin AFP: "Nó giống như cuộc đấm bốc với một tay bị trói vậy". Ông luật sư cho rằng phiên xử có sự bất công với thân chủ của mình.

Chính phủ mới của Thủ tướng Mahathir Mohamad giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái một phần vì đã đưa ra trong cương lĩnh tranh cử của họ cam kết điều tra, làm rõ và truy cứu trách nhiệm với những bên liên quan các sai phạm của quỹ 1MDB.

Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật các diễn biến quan trọng liên quan tới phiên xét xử ông Najib.

Báo Mỹ tố Bắc Kinh từng bày kế cứu chính quyền Najib Razak Báo Mỹ tố Bắc Kinh từng bày kế cứu chính quyền Najib Razak

TTO - Điều tra của báo Wall Street Journal phát hiện Bắc Kinh từng đề nghị cứu quỹ 1MDB của Malaysia khỏi bê bối tham nhũng để đối lấy các dự án đường sắt và ống dẫn khí lớn, qua đó bảo vệ cho chính quyền Najib Razak.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận