Thứ 7, ngày 24 tháng 9 năm 2022

​Thủ tướng Najib chính thức bị thẩm vấn vì bê bối 1MDB

03/12/2015 16:43 GMT+7

TTO - Sau nhiều tháng điều tra, hôm nay 3-12, Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia (SPRM) đã chính thức thẩm vấn Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại văn phòng của ông ở quốc hội.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak Ảnh: Reuters

Channel NewsAsia cho biết SPRM đang điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến SRC International vốn là công ty con trước đây của quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Board (1MDB).

Chuyến "ghé thăm" ông Najib của SPRM đến sau khi bộ trưởng Tư pháp Mohamad Apandi Ali giao nhiệm vụ cho ủy ban chống tham nhũng này là phải kết thúc cuộc điều tra và nộp báo cáo vào cuối năm nay.

Người đứng đầu ủy ban là ông Abu Kassim đã rời khỏi quốc hội nhưng không dừng lại để trả lời các câu hỏi của giới truyền thông.

"Một người là vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội, chỉ bởi vì SPRM mở hồ sơ và tiến hành điều tra bạn không thể cho rằng đó là đúng bởi vì vấn đề vẫn đang được điều tra và do đó bạn có tội. Mọi thứ không hoạt động theo cách đó" - nghị sĩ Azalina Othman và cũng là một bộ trưởng trong Nội các của thủ tướng Najib cho biết.

Trong khi đó ông Najib - chủ tịch hội đồng cố vấn của 1MDB - đã không có mặt tại quốc hội để trả lời các câu hỏi cá nhân liên quan đến 1MDB và gần 700 triệu USD tiền quyên góp chính trị trong các tài khoản cá nhân của ông.

Trong phiên quốc hội hôm nay, các nghị sĩ Malaysia đã đặt ra hơn 90 câu hỏi về quỹ 1MDB và các khoản quyên góp chính trị và rất nhiều nghị sĩ cho biết họ cảm thấy thất vọng vì thiếu lời giải thích từ chính thủ tướng Najib.

Thay vào đó Phó thủ tướng Ahmad zahid Hamidi đã đọc một tuyên bố ngắn gọn lập lại rằng các nguồn tài trợ là hoàn toàn hợp pháp ở nước này.

"Không có luật pháp nào nói rằng chi tiêu chính trị cần phải được công bố hoặc các khoảng quyên góp chính trị là bất hợp pháp. Thực tế quyên góp chính trị được chấp nhận phổ biến thậm chí ở những nước tiên tiến" - ông Hamidi cho biết.

Tuy nhiên các nghị sĩ đối lập đã lập luận rằng theo Đạo luật Đoàn thể bất kỳ khoảng đóng góp nào cũng cần được kiểm toán.

"Tài khoản cần rõ ràng cho các đơt kiểm toán công bởi những nhà kiểm toán và bởi những thành viên của đoàn thể. Làm thế nào bạn nói là không có luật quy định về nó?" - chính trị gia Gobind Singh chỉ trích.

Trước đó trong tháng 8 SPRM từng tuyên bố khoản quyên góp này thuộc một nhà tài trợ ở Trung Đông và không liên quan đến 1MDB.

Ông Najib cũng từng bác bỏ các cáo buộc cũng như giải thích với cả đảng UMNO của ông lẫn liên minh Mặt trận Quốc gia rằng ông chưa từng sử dụng số tiền trên cho mục đích cá nhân. Tuy nhiên ông Najib không làm rõ xuất xứ của khoản tiền này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận