01/07/2018 07:20 GMT+7

149 triệu USD thất thoát từ 1MDB đến tay các đảng chính trị Malaysia?

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Truyền thông địa phương Malaysia ngày 30-6 đưa tin khoảng 600 triệu ringgit (gần 149 triệu USD) thuộc quỹ nhà nước Malaysia 1MDB có thể đã được chuyển vào các tài khoản ngân hàng của đảng chính trị lớn nhất nước là UMNO.

149 triệu USD thất thoát từ 1MDB đến tay các đảng chính trị Malaysia? - Ảnh 1.

Malaysia đóng băng khoảng 900 tài khoản ngân hàng của các cá nhân và tổ chức để điều tra bê bối 1 MDB - Ảnh: REUTERS

Theo New Straits Times (NST), các nhà điều tra trong một cuộc thăm dò mới về việc thất thoát hàng tỉ ringgit của quỹ 1MDB đã đóng băng các tài khoản ngân hàng đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) của cựu thủ tướng Najib Razak.

Đây là hành động trong khi các nhà điều tra tìm cách chứng minh 600 triệu ringgit bay vào két sắt của UMNO là thuộc về quỹ nhà nước. Ngoài ra các nhà chức trách cũng đang tìm kiếm thông tin để có thể xác định và đảm bảo cho "những gì còn sót lại của quỹ (1MDB)".

Quyền chủ tịch đảng UMNO Ahmad Zahid Hamidi hồi 28-6 tuyên bố rằng Ủy ban chống Tham nhũng Malaysia (MACC) đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của trụ sở đảng và chi nhánh Selangor.

MACC cho biết khoảng 900 tài khoản ngân hàng thuộc các cá nhân và tổ chức thuộc UMNO và các đảng khác đã bị đóng băng để phục vụ việc điều tra liên quan đến quỹ 1MDB.

Trong khi đó tuần báo The Edge ngày 30-6 đưa tin các đảng khác trong liên minh Mặt trận dân tộc do UMNO dẫn đầu đã nhận đến 300 triệu ringgit từ 1MDB trong cuộc bầu cử năm 2013.

Trích dẫn các nguồn tin, The Edge cho biết rằng trụ sở UMNO đã nhận gần 145 triệu ringgit từ một trong các tài khoản AmBank của cựu thủ tướng Najib Razak.

Tài khoản trên có 800 triệu ringgit mà các nhà chức trách tin là có nguồn gốc từ trái phiếu 1MDB phát hành năm 2012 và 2013. Các nguồn tin của tuần báo này nói rằng ông Najib có tổng cộng 3,5 tỉ ringgit trong các tài khoản AmBank vốn được dùng cho các chi tiêu cá nhân và hỗ trợ chính trị.

Cũng theo The Edge, ông Najib đã viết séc từ các tài khoản trên cho các đảng khác nhau bao gồm 19 triệu ringgit cho Selangor UMNO và 25 triệu ringgit cho Johor Umno.

Ngoài các đảng phái chính trị, cựu thủ tướng Najib cũng chuyển tổng cộng 500 triệu ringgit từ một tài khoản ngân hàng của ông cho khoảng 70 cá nhân, 60 công ty và 10 tổ chức trong giai đoạn từ 2011 đến 2014. Tất cả các khoản chi này cũng đang được điều tra.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên