Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Các nhân chứng 'biến mất' khi điều tra cựu thủ tướng Malaysia Najib

23/05/2018 08:53 GMT+7

TTO - Người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) không giấu được nước mắt khi nói về sự biến mất của các nhân chứng và những sĩ quan bị thanh trừng khi cố gắng điều tra ông Najib Razak năm 2015 vì thụt két nhà nước.

Các nhân chứng biến mất khi điều tra cựu thủ tướng Malaysia Najib - Ảnh 1.

Người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng Malaysia Mohd Shukri Abdull trong cuộc họp báo ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Ông Najib khi đó đang là đương kim thủ tướng của Malaysia và giờ trở thành đối tượng bị điều tra số 1 của tân chính phủ Mahathir Mohamad. Ông ta vừa bị triệu tập tới MACC để giải thích về chuyện khoản tiền đáng ngờ 10,6 triệu USD được chuyển vào tài khoản.

Cựu thủ tướng bị cấm rời khỏi đất nước, nhà của ông ta bị lục soát và tịch thu nhiều thứ. Tất cả những gì đang xảy ra điều không thể tưởng tượng được vào năm 2015. 

Ông Mohd Shukri Abdull, người đứng đầu MACC, xác nhận đã triệu tập cựu thủ tướng Najib ngày 22-5 song không tiến hành bắt giữ. Động thái của MACC chỉ là sự khởi đầu của vụ điều tra thất thoát hàng tỉ USD từ quỹ 1MDB. Hàng trăm triệu USD từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB bị nghi đã chảy vào túi riêng của ông Najib thời ông còn đương chức.

Ông Shukri vừa được phục chức khi ông Mahathir, 92 tuổi, trở lại chính trường và đánh bại học trò Najib. Người đàn ông hai màu tóc này rơi nước mắt khi nhớ lại những gì đã chứng kiến khi cố gắng điều tra ông Najib năm 2015.

Bộ trưởng tư pháp Malaysia bị sa thải, các thành viên của MACC như ông Shukri nhận được một viên đạn được gửi thẳng tới nhà riêng.

"Chúng tôi có nguồn tin riêng. Tôi được báo là sẽ bị bắt và kết tội âm mưu lật đổ chính phủ", ông Shukri nói trong cuộc họp báo, nước mắt lã chã trên mặt.

Các nhân chứng biến mất khi điều tra cựu thủ tướng Malaysia Najib - Ảnh 2.

Cựu thủ tướng Najib Razak (áo xanh) rời khỏi trụ sở MACC ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

"Một viên đạn được gửi thẳng tới nhà tôi. Tôi chưa bao giờ nói với vợ con hay báo cảnh sát", người đứng đầu MACC nhớ lại. Thậm chí, ngay cả khi gia đình ông đã ra nước ngoài cũng không thể thoát khỏi sự đeo bám của an ninh Malaysia dưới thời ông Najib. 

"Chúng tôi khi đó chỉ muốn mang những đồng tiền đã bị đánh cắp về nước. Nhưng chúng tôi lại bị buộc tội với đất nước, bị kết tội phản bội tổ quốc", ông Shukri nói trong nước mắt.

Các nhà điều tra Malaysia đang cố gắng tách vụ việc ra nhiều phần. Trọng tâm ban đầu của MACC là sẽ tập trung vào việc làm rõ khoản tiền 42 triệu ringgit (10,6 triệu USD) được chuyển từ SRC International sang tài khoản của ông Najib.

SRC được chính phủ Najib tạo ra vào năm 2011 để theo đuổi các khoản đầu tư nước ngoài vào các nguồn năng lượng và là một đơn vị của 1MDB cho đến khi nó được chuyển sang Bộ Tài chính vào năm 2012.

Cựu thủ tướng Najib liên tục phủ nhận các cáo buộc thụt két kể từ khi nổ ra bê bối 1MDB năm 2015. Ông này nói khoản tiền 681 triệu USD chuyển vào tài khoản của ông là tiền tài trợ từ một hoàng thân Saudi Arabia, bác bỏ cáo buộc nó đến từ quỹ 1MDB.

Lực lượng mới chuyên trách điều tra vụ 1MDB của Malaysia liên lạc với các cơ quan thực thi tại Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và các quốc gia khác.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 22-5 cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc điều tra xung quanh quỹ 1MDB và mong muốn được làm việc với chính quyền Malaysia.

Vợ chồng Najib tố cảnh sát Malaysia vừa lục soát vừa... mò tủ lạnh Vợ chồng Najib tố cảnh sát Malaysia vừa lục soát vừa... mò tủ lạnh Chứng cứ buộc tội cựu thủ tướng Malaysia từng bị ém nhẹm Chứng cứ buộc tội cựu thủ tướng Malaysia từng bị ém nhẹm Thu giữ hàng chục bao tải tiền, trang sức tại nhà cựu thủ tướng Malaysia Thu giữ hàng chục bao tải tiền, trang sức tại nhà cựu thủ tướng Malaysia
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận