Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Chứng cứ buộc tội cựu thủ tướng Malaysia từng bị ém nhẹm

15/05/2018 16:48 GMT+7

TTO - Ngay từ cuối năm 2015, Ủy ban điều tra chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã phát hiện bằng chứng thuyết phục buộc tội ông Najib Razak, nhưng người đứng đầu Bộ Tư pháp lúc ấy đã phớt lờ.

Chứng cứ buộc tội cựu thủ tướng Malaysia từng bị ém nhẹm  - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, vào thời điểm đó, MACC đã phát hiện chứng cứ thuyết phục cho thấy 42 triệu ringgit (10,6 triệu USD) đã được chuyển từ SRC International - một chi nhánh cũ của quỹ nhà nước 1MDB, vào một tài khoản của Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Najib Razak.

Tuy nhiên khi MACC báo cáo thông tin này với Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là ông Mohamed Apandi Ali thì ông Ali đã gạt phắt.

Đây là thông tin do ông Lim Chee Wee, thành viên của ủy ban điều tra 8 người được MACC giao trách nhiệm điều tra hồi đầu năm 2016 về cáo buộc chuyển 681 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của ông Najib, vừa tiết lộ độc quyền với hãng Reuters.

Cho tới giờ, ông Najib vẫn bác bỏ những cáo buộc tham nhũng liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB. Theo ông Najib, khoản tiền 681 triệu USD có trong tài khoản ngân hàng cá nhân của ông là số tiền tài trợ từ một thành viên hoàng gia Saudi. Khoản 10,6 triệu USD là phần thêm vào số tiền đó.

Tân thủ tướng Mahathir Mohamad cam kết sẽ điều tra "đến nơi đến chốn" bê bối thụt két 1MDB và sẽ có biện pháp trừng phạt thẳng tay với những đối tượng tiếp tay hay trục lợi từ hành vi tham nhũng quỹ này.

Hiện có ít nhất 6 quốc gia, trong đó có Mỹ và Thụy Sĩ, đang điều tra về các cáo buộc liên quan tới việc rút ruột khoảng 4,5 tỉ USD từ quỹ 1MDB.

Ông Lim Chee Wee cho biết: "Bộ trưởng Tư pháp khi đó (ông Mohamed Apandi Ali) đã từ chối không điều tra thêm bất kể đã có chứng cứ cho thấy ông Najib đã nhận trực tiếp hoặc gián tiếp 42 triệu ringgit từ SRC".

Ông Mohamed Apandi Ali đã bị hạ bệ vào đầu tuần này (14-5). Ông Ali từ chối bình luận về các thông tin do ông Lim Chee Wee đưa ra.

Ông Lim và một thành viên của ủy ban khác là ông P. Sundramoorthy, nhà tội phạm học thuộc Đại học Khoa học Malaysia, cũng cho biết cựu Bộ trưởng Tư pháp Mohamed Apandi đã bác bỏ nhiều lần đề nghị của MACC về việc yêu cầu các chính phủ nước ngoài trợ giúp điều tra vụ 1MDB.

Theo ông Lim, việc nhờ giúp đỡ này là rất cần thiết vì họ không thể theo dõi dòng tiền khi nó đã "chảy" ra khỏi biên giới lãnh thổ.

"Chúng tôi đã liên tục nói với ngài Bộ trưởng Tư pháp về việc cần có thêm sự hỗ trợ pháp lý từ các cơ quan tư pháp khác để phát hiện dòng tiền ở những nơi đó", ông Lim nói.

Còn nhà tội phạm học Sudnramoorthy đánh giá: "Căn cứ vào đánh giá của ủy ban, chúng tôi cảm thấy vụ việc không nên khép lại vì có những bằng chứng thuyết phục cho thấy cần phải được điều tra thêm".

Hiện còn rất nhiều tài liệu chi tiết liên quan tới cuộc điều tra về các cáo buộc tham nhũng của cựu thủ tướng Najib Razak vẫn chưa được công khai theo luật bảo vệ tư liệu mật của Malaysia. 

Tuy nhiên ủy ban điều tra chống tham nhũng cũng đã được cung cấp thông tin chi tiết và cũng được tiếp cận hoàn toàn các hồ sơ của MACC.

Cựu thủ tướng Malaysia bị cấm ra khỏi đất nước Cựu thủ tướng Malaysia bị cấm ra khỏi đất nước

TTO - Cơ quan quản lý di trú Malaysia thông báo đã liệt tên của vợ chồng cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vào danh sách đen, cấm ra khỏi lãnh thổ nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận