12/05/2018 11:41 GMT+7

Cựu thủ tướng Malaysia bị cấm ra khỏi đất nước

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cơ quan quản lý di trú Malaysia thông báo đã liệt tên của vợ chồng cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vào danh sách đen, cấm ra khỏi lãnh thổ nước này.

Cựu thủ tướng Malaysia bị cấm ra khỏi đất nước - Ảnh 1.

Ông Najib Razak phát biểu tại cuộc họp báo sau thất bại tại cuộc tổng tuyển cử ngày 10-5 tại Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, quyết định này được Cơ quan di trú Malaysia phát đi sau khi cựu thủ tướng thất cử Najib Razak thông báo trên tài khoản Facebook là ông và gia đình sẽ có một kỳ nghỉ ngắn ở nước ngoài từ ngày hôm nay (12-5) và sẽ trở lại trong tuần tới.

Theo báo Guardian, ông Najib Razak đã bị ngăn cản không được lên máy bay, vẫn phải ở lại Malaysia và đối mặt với cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc tham nhũng.

Chiếc máy bay riêng thuộc quản lý công ty Premiair của Indonesia theo kế hoạch sẽ chở vợ chồng ông Najib Razak khỏi Kuala Lumpur rốt cuộc đã không thể bay theo đúng lịch trình dự kiến vào lúc 10h sáng nay (12-5), và hiện vẫn còn đậu tại đường băng ở sân bay Subang gần thủ đô Kuala Lumpur.

Cựu thủ tướng Najib Razak cho biết ông và gia đình sẽ tôn trọng quyết định của cơ quan di trú và ở lại Malaysia.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin vào tối 11-5 về chuyến bay dự kiến của ông Najib Razak, hàng chục người dân, cùng một đám đông rất lớn phóng viên báo chí, đã đổ tới sân bay Subang lúc rạng sáng nay (12-5) để phản đối việc ông Najib cùng vợ xuất ngoại.

Cảnh sát chống bạo động đã được huy động đảm bảo an ninh bên ngoài khu cổng mà người ta tin là lối vào sân bay của ông Najib.

Sau khi ông Najib Razak thất cử tuần này, trong dư luận Malaysia đã ồn lên những lo ngại về việc cựu thủ tướng Malaysia sẽ tìm đường "chuồn" ra nước ngoài để tránh phải đối diện với sự truy tố về trách nhiệm của ông trong vụ thất thoát ngân sách tại quỹ 1MDB.

Tuy nhiên ông Najib Razak thông báo trên mạng xã hội là ông cùng vợ đang ra nước ngoài nghỉ dưỡng ngắn ngày chứ không phải đi trốn như truyền thông loan tin.

Ông Najib viết: "Sau hơn 4 thập kỷ tham gia chính trường và chiến dịch tranh cử mới đây, sự kiện cá nhân tôi rất lấy làm tiếc và có lẽ là căng thẳng nhất trong lịch sử Malaysia, tôi sẽ có chuyến nghỉ ngắn để dành thời gian cho gia đình, những người mà tôi chưa dành đủ sự quan tâm trong những năm qua".

Ông Najib 64 tuổi đã thất bại trước bậc thầy của ông, cựu thủ tướng Mahathir Mohamad 92 tuổi, trong cuộc tổng tuyển cử vừa rồi tại Malaysia.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Mahathir cam kết sẽ điều tra làm rõ bê bối tham nhũng hàng tỉ USD liên quan tới quỹ phát triển nhà nước Malaysia (1MDB) do ông Najib thành lập và quản lý.

Vừa mất ghế, cựu thủ tướng Malaysia đối mặt điều tra thụt két Vừa mất ghế, cựu thủ tướng Malaysia đối mặt điều tra thụt két

TTO - Vụ thất thoát hàng tỉ USD liên quan đến Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB sẽ không "chìm xuồng" và cựu thủ tướng Najib Razak phải trả lời trước người dân của ông.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên