Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Tân thủ tướng Malaysia hứa xử ngay vài bộ trưởng vơ vét của đất nước

11/05/2018 10:11 GMT+7

TTO - Liên minh cầm quyền Malaysia Pakatan Harapan (PH) sẽ thảo luận thành phần nội các chính phủ mới trong hôm nay (11-5). Tân thủ tướng Mahathir Mohamad hứa "vài cái đầu sẽ rơi" khi đề cập đến các bộ trưởng cũ.

Tân thủ tướng Malaysia hứa xử ngay vài bộ trưởng vơ vét của đất nước - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vẫy tay trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur ngày 10-5 - Ảnh: EPA

Theo báo Straits Times, tại cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Mahathir thề một số bộ trưởng thuộc chính quyền cũ "phải rơi đài".

"Một số cựu bộ trưởng phải ngã. Chúng tôi phát hiện vài người đã tiếp tay và thông đồng với cựu thủ tướng (Najib Razak), người bị cả thế giới lên án là nhà cầm quyền ăn cắp" - ông Mahathir nói thẳng thừng tại cuộc họp báo đêm 10-5.

Không ai hứng chịu sự cuồng nộ của ông Mahathir nhiều như ông Najib, người từng được chính ông dìu dắt rồi trở thành kẻ thù trong cuộc bầu cử ngày 9-5.

Cáo buộc người học trò Najib "bán" chủ quyền Malaysia để đổi lấy các lợi ích chính trị trong ngắn hạn cho bản thân, ông Mahathir cam kết sẽ làm nóng lại chuyện tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông nếu thắng cử.

Ông Mahathir thông báo sẽ chủ trì cuộc họp hội đồng chủ tịch Liên minh Pakatan trong hôm nay để thảo luận thành phần chính phủ mới. 

Cuộc họp sẽ cân nhắc mọi quan điểm của các đảng trong liên minh, bao gồm quyết định chính sách, ông cho biết.

"Sẽ rất bận rộn. Tôi không về nhà lúc 4h sáng. Thường tôi về nhà lúc 6h, nhưng có thể tôi phải kéo dài đến 7h" - Thủ tướng Mahathir nói với các nhà báo.

Trước đó, ông Mahathir cho biết sẽ bổ nhiệm chủ tịch Đảng Công lý nhân dân (PKR) - bà Wan Azizah Wan Ismail giữ chức Phó thủ tướng.

Chính phủ liên bang do Liên minh Pakatan dẫn đầu sẽ xem xét lại các bản án của một vài chính trị gia tuyên dưới thời thủ tướng Najib Razak, do chúng có thể mang động cơ chính trị, theo ông Mahathir.

Ngoài ra, tân chính quyền Malaysia sẽ rà soát lại các luật lệ bị xem là "đàn áp" và "bất công" với dân.

Nhậm chức ở tuổi 92, ông Mahathir Mohamad trở thành người đứng đầu chính phủ cao tuổi nhất trên thế giới.

Kết quả bầu cử cho thấy lãnh đạo PH, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad vẫn là chính trị gia được đông đảo người dân Malaysia tín nhiệm. 

Dưới sự lãnh đạo trước đây của ông, đất nước Malaysia đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Từ hệ thống giao thông, nền công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng như Tháp đôi, thủ đô hành chính Putrajaya…, đều mang đậm dấu ấn nhà lãnh đạo Mahathir. 

Trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân đang quan tâm.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận