10/05/2018 05:57 GMT+7

Bầu cử Malaysia: Ông Mahathir Mohamad ‘trở lại và lợi hại hơn xưa’

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 92 tuổi đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5 tại Malaysia, chấm dứt 60 năm cầm quyền của liên minh Barisan Nasional (BN).

Bầu cử Malaysia: Ông Mahathir Mohamad ‘trở lại và lợi hại hơn xưa’ - Ảnh 1.

Ông Mahathir Mohamad tại buổi họp báo sau khi có kết quả bầu cử - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, kết quả kiểm phiếu chính thức từ Ủy ban bầu cử cho thấy liên minh đảng đối lập Pakatan Harapan của ông Mahathir Mohamad cùng với một đảng liên minh khác ở bang Sabah trên đảo Borneo đã giành 121 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội. Chỉ cần 112 ghế, đảng chiến thắng đã có quyền thành lập chính phủ mới.

Liên minh BN chỉ giành được 79 ghế, sụt giảm đáng kể so với 133 ghế họ từng nắm giữ.

Với kết quả này, ông Mahathir sẽ trở thành thủ tướng cao tuổi nhất thế giới. Ông Mahathir cho biết ông hy vọng lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ được tổ chức trong hôm nay (10-5).

Chiến thắng lịch sử này đánh dấu sự trở lại đầy kịch tính của "ông già gân" Mahathir, người trước đây từng giữ vai trò điều hành đất nước trong 22 năm, là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Malaysia.

Bất kể kết quả bầu cử bất ngờ, theo hãng tin AFP, không ghi nhận những diễn biến rắc rối nào xảy ra trên các đường phố ở Kuala Lumpur.

Đám đông các cử tri ủng hộ ông Mahathir đã mang theo cờ, hò reo chúc mừng ở khu vực gần trụ sở của đảng ông gần thủ đô Malaysia.

Anh Suva Selvan, một bác sĩ 48 tuổi, cho biết anh cảm thấy như đất nước vừa giành được độc lập. "tôi cảm thấy với sự thay đổi này, chúng tôi có thể trông thấy một điều gì đó tốt đẹp hơn trong tương lai… hy vọng của chúng tôi về tương lai là một chính phủ tốt hơn, công bằng, tự do và đoàn kết", anh nói.

Bầu cử Malaysia: Ông Mahathir Mohamad ‘trở lại và lợi hại hơn xưa’ - Ảnh 2.

Các cử tri ủng hộ ông Mahathir Mohamad đổ ra đường phố Kuala Lumpur chúc mừng ông sau thắng lợi bầu cử - Ảnh: AFP

Thất bại trong cuộc tranh cử có thể chỉ mới là sự khởi đầu cho những rắc rối của ông Najib. Ông Mahathir đã tuyên bố sẽ bắt ông Najib phải đối mặt với công lý liên quan tới những cáo buộc thất thoát hàng tỉ USD trong quỹ đầu tư phát triển đất nước 1MDB do chính phủ của ông Najib lập ra và quản lý.

Dù vậy trong buổi họp báo sau khi đắc cử, ông Mahathir nói: "Chúng tôi không tìm cách trả thù. Chúng tôi muốn khôi phục luật pháp".

Chính phủ của ông Najib bị liên minh đảng đối lập cáo buộc cố tình tổ chức bầu cử vào ngày đi làm trong tuần thay vì vào cuối tuần như thông lệ để nhằm giảm số cử tri đi bầu.

Tuy nhiên thực tế lại cho thấy kết quả ngược lại, các cử tri đã ồ ạt tới điểm bỏ phiếu ngày 9-5 để thực hiện trách nhiệm công dân.

Trong khi nhiều cử tri Malaysia phẫn nộ sau bê bối về quỹ 1MDB của thủ tướng Najib, ông Mahathir được xem như một nhân vật hoàn hảo để thay thế ông này.

Những năm tháng ông Mahathir từng tại nhiệm vẫn được ghi nhớ là giai đoạn thịnh vượng trong lịch sử Malaysia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên