Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Khám và tịch thu đồ cá nhân tại nhà cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak

17/05/2018 07:03 GMT+7

TTO - Ít nhất hàng chục cảnh sát được vũ trang đã đến khám căn hộ của cựu thủ tướng Malaysia - ông Najib Razak khuya ngày thứ Tư, 16-5 tại một quận ở Kuala Lumpua.

Khám và tịch thu đồ cá nhân tại nhà cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh 1.

Cảnh sát bên ngoài tòa nhà có căn hộ của cựu thủ tướng Najib Razak. Căn hộ của ông bị khám và nhiều đồ cá nhân cùng một số giỏ xách đã bị tịch thu - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Reuters trích lời luật sư của cựu thủ tướng ngày 17-5 cho biết cảnh sát đã tịch thu một số cặp xách và đồ dùng cá nhân của ông Najib – những tài liệu có thể tiết lộ manh mối về một vụ cáo buộc rửa tiền.

Vụ khám nhà diễn ra trong hơn 6 tiếng đồng hồ. Nhà chức trách mang nhiều bao lớn vào và sau đó chất những bao đầy lên xe tải.

Luật sư Harpal Singh Grewal  của ông Najib trả lời phóng viên bên ngoài tòa nhà: "Vụ khám xét có thể căn cứ theo luật chống rửa tiền... Họ không tìm thấy thứ gì có thể buộc tội".

Ông này cũng cho biết cho đến nay chưa có dấu hiệu gì cho thấy (cảnh sát) sẽ bắt ông Najib.

Liên minh chính trị của ông Najib đã thất bại trong kỳ bầu cử quốc gia Malaysia mới đây. Chỉ vài ngày sau đó, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad đã ra yêu cầu cấm ông Najib và vợ - bà Rosmah Mansor, xuất cảnh.

Ông Mahathir, 92 tuổi, khẳng định có bằng chứng đầy đủ để điều tra vụ bê bối nhiều tỉ USD tại Quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông Najib sáng lập. Vụ bê bối 1MDB đang được cảnh sát điều tra ở ít nhất 6 quốc gia khác nhau, trong đó có Mỹ.

Ông Najib phủ nhận mọi cáo buộc.

Sau khi đắc cử, ông Mahathir đã thay thế tổng chưởng lý và các quan chức được cho là gần gũi với cựu thủ tướng. Ngày thứ tư, nhà cải cách Anwar Ibrahim, 70 tuổi, được trả trả tự do – dấu hiệu không thể chối cãi của những sự chuyển biến và thay đổi ngoạn mục của thế cờ đang diễn ra ở Malaysia.

Khám và tịch thu đồ cá nhân tại nhà cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak - Ảnh 2.

Chính trị gia Anwar Ibrahim, 70 tuổi, gặp gỡ người ủng hộ sau khi ra tù - Ảnh: REUTERS

Ông Anwar hiện là đồng minh của ông Mahathir để "đấu" lại ông Najib tuy nhiên, mối quan hệ của hai ông rất phức tạp. Anwar từng là cấp phó của ông Mahathir trong thời kỳ những năm 1990 nhưng cuối cùng bị sa thải. Ông Anwar sau đó kêu gọi cuộc vận động Reformasi đối chọi với chính quyền do Mahathir lãnh đạo. Từ quan hệ đối đầu, hai ông lại bắt tay nhau đẩy ông Najib về vườn.

Hiện nay, hai ông Anwar và Mahathir là đồng minh và thậm chí ông Anwar có thể là người thừa kế chức thủ tướng sau hai năm tới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận