Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia sẽ sớm lui về hậu trường

15/05/2018 15:45 GMT+7

TTO - Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói sẽ từ chức và "buông rèm nghe chính sự" trong vòng 1 hoặc 2 năm tới nhưng không nói rõ việc chọn người tiếp nối.

Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia sẽ sớm lui về hậu trường - Ảnh 1.

Thủ tướng Mahathir phát biểu từ Malaysia trong hội nghị trực tuyến của báo Wall Street Journal tại Tokyo, Nhật Bản ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Liên minh Hi vọng gồm 4 đảng dưới sự dẫn dắt của ông Mahathir đã giành chiến thắng bất ngờ trước liên minh Barisan Nasional cầm quyền liên tục từ năm 1957 ở Malaysia.

Ông Mahathir, người từng làm thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003, một lần nữa trở lại ghế thủ tướng năm 2018 ở tuổi 92.

"Trong giai đoạn đầu, có thể khoảng 1 hoặc 2 năm gì đó tôi sẽ làm thủ tướng. Kể cả khi tôi từ chức, tôi vẫn sẽ đóng một vai trò", nhà lãnh đạo Malaysia khẳng định trong hội nghị trực tuyến của Wall Street Journal ngày 15-5.

Ông Mahathir cũng cho biết chính trị gia theo đường lối cải cách Anwar Ibrahim sẽ được trả tự do vào ngày mai (16-5). Hai nhân vật đầy duyên nợ và thù hận này sẽ sớm gặp nhau trong cùng một chính phủ.

Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh ông Anwar sẽ phải tìm kiếm một ghế trong quốc hội và sẽ được trao một vị trí trong nội các.

Ông Anwar từng giữ chức phó thủ tướng dưới thời ông Mahathir trước đây trước khi bị cách chức vào năm 1998. Ông này trên danh nghĩa là lãnh đạo Đảng Cải cách thuộc liên minh cầm quyền mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Đảng Công lý của nhân dân do ông Anwar thành lập và đang được vợ ông quản lý là đảng giành nhiều ghế nhất trong liên minh cầm quyền chứ không phải đảng của ông Mahathir. Tuy nhiên, theo giới quan sát, việc ông Mahathir "đầu quân" cho Liên minh Hi vọng đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng của nó.

Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia sẽ sớm lui về hậu trường - Ảnh 2.

Thủ tướng Mahathir trong cuộc họp báo ngày 12-5 - Ảnh: REUTERS

Bất chấp tuổi tác của ông Mahathir, nhiều người tin vào kế hoạch cải tổ, giảm gánh nặng chi phí sinh hoạt và chống tham nhũng của ông nên đã bỏ phiếu ủng hộ. Số khác tin vào lời hứa sẽ làm thủ tướng chỉ 2 năm rồi trao lại cho người khác của ông.

Ngay sau khi thành lập chính phủ, Thủ tướng Mahathir đã có các bước đi nhằm trấn an và chứng minh ông sẽ giữ lời hứa với nhân dân. Vụ bê bối tham nhũng ở quỹ đầu tư 1MDB của cựu thủ tướng Najib Razak bị xới lên, các bộ trưởng cũ bị thay bằng những người mới.

Ông Mahathir còn cho thành lập Hội đồng Những người xuất chúng Malaysia với nhiệm vụ cố vấn cho chính phủ về các vấn đề kinh tế và tài chính. Theo hội đồng này, những cải cách kinh tế không thể mang lại những hiệu quả như mong muốn nêu không đi kèm với những cải cách về thể chế.

Chính trị gia kiên cường nhưng bất hạnh nhất Malaysia là ai? Chính trị gia kiên cường nhưng bất hạnh nhất Malaysia là ai? Vừa mất ghế, cựu thủ tướng Malaysia đối mặt điều tra thụt két Vừa mất ghế, cựu thủ tướng Malaysia đối mặt điều tra thụt két Malaysia thay đổi sau một đêm Malaysia thay đổi sau một đêm
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận