Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Bắc Kinh bác bỏ thông tin bắt tay ông Najib để được ủng hộ ở Biển Đông

09/01/2019 13:37 GMT+7

TTO - Bí ẩn về việc chính quyền Malaysia thời Thủ tướng Najib Razak ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong một cuộc họp tại Lào năm 2016 được hé lộ, theo báo Wall Street Journal.

Bắc Kinh bác bỏ thông tin bắt tay ông Najib để được ủng hộ ở Biển Đông - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak hiện đang đối mặt các cáo buộc tham nhũng - Ảnh: AFP

Hôm 8-1, tờ báo của Mỹ đăng bài điều tra gây chú ý lớn giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán giải quyết các tranh chấp thương mại ở Bắc Kinh.

Bài báo nói rằng quan chức Trung Quốc từng đề nghị giúp chính quyền Malaysia của thủ tướng Najib giải quyết vụ lùm xùm quanh quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Theo đó, Trung Quốc muốn dùng sự giúp đỡ ấy để đổi lại việc ông Najib phê duyệt các dự án đường sắt bờ đông (ECRL) và đường ống dẫn khí xuyên bang Sabah, bất chấp "họ không có dự án tài chính đủ mạnh".

Tờ báo Mỹ cho rằng kết quả của mối quan hệ hữu hảo đó là việc ông Najib đã ủng hộ lập trường của Trung Quốc "trong một cuộc họp của khu vực tại Lào".

Được biết năm 2016 là thời điểm Lào giữ chức chủ tịch luân phiên khối ASEAN. Các cuộc họp ASEAN năm ấy đặc biệt nhạy cảm sau khi Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết bác bỏ yêu sách "Đường chín đoạn" mà Trung Quốc đưa ra để chiếm hầu hết Biển Đông.

Bắc Kinh đã lập tức bác bỏ thông tin của báo Wall Street Journal. Trong một tuyên bố về vấn đề này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur (Malaysia) khẳng định chưa bao giờ đem các điều kiện chính trị áp vào hợp tác với các nước khác.

"Trung Quốc tôn trọng nguyên tắc không can thiệp nội bộ của bất kỳ quốc gia nào. Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ cáo buộc thiếu cơ sở nào chống lại Trung Quốc", tuyên bố nêu.

Tương tự, ông Najib vừa qua cũng bác bỏ các cáo buộc trong bài viết của Wall Street Journal, trong lúc bản thân ông đã bị chính quyền Thủ tướng Mahathir Mahamad điều tra tham nhũng, lạm dụng chức vụ.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng mới đây cho hay chính phủ sẽ nghiên cứu các chi tiết do Wall Street Journal đưa ra và sẽ tiến hành điều tra.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận