Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tỉ phú Bill Gates bác thuyết âm mưu cấy chip vào người dân qua vắcxin COVID-19

23/07/2020 16:48 GMT+7

TTO - Các thuyết âm mưu về động cơ xấu của tỉ phú Bill Gates cùng Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates trong việc tài trợ tiền tạo vắcxin tiếp tục lan truyền buộc ông phải lên tiếng bác bỏ.

Tỉ phú Bill Gates bác thuyết âm mưu cấy chip vào người dân qua vắcxin COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates là một trong những nhà hoạt động từ thiện hàng đầu thế giới với những đóng góp cho hoạt động chăm sóc sức khỏe ở châu Phi - Ảnh: AFP

"Chúng ta cần nhìn nhận sự thật ở đây. Tôi hi vọng thuyết âm mưu sẽ tan biến khi chúng ta biết sự thật. Tôi muốn chấm dứt đại dịch COVID-19", tỉ phú Bill Gates trả lời trên chương trình truyền hình CBS Evening News của nhà báo Norah O'Donnell vào tối 22-7.

Từ tháng 6 vừa qua đã rộ trở lại tin đồn về khả năng tỉ phú Mỹ đầu tư bào chế vắcxin để qua đó cấy chip theo dõi vào người nào được nhận tiêm vắcxin.

Một cuộc khảo sát của Yahoo NewsYouGove cho thấy 28% người trưởng thành ở Mỹ tin vào thuyết âm mưu trên.

Theo trang Business Insider, vào đầu tháng 6 vừa qua, trong cuộc điện đàm với các nhà báo, nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft từng bác bỏ cáo buộc trên mà ông cho là "ngốc nghếch và kỳ quặc".

Hồi tháng 2, Bill Gates và vợ ông, bà Melinda Gates, tuyên bố họ sẽ quyên góp 100 triệu USD cho những nỗ lực nghiên cứu vắcxin và liệu pháp điều trị COVID-19. Hai người công bố quyết định ấy sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi mọi người đóng góp 675 triệu USD để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Đến tháng 6, Quỹ Bill & Melinda Gates cam kết đóng góp thêm 1,6 tỉ USD cho Liên minh vắcxin Gavi - một tổ chức tập trung vào những nỗ lực tạo khả năng miễn dịch cho trẻ em để chống COVID-19.

"Chúng tôi muốn bảo đảm rằng người dân sẽ không chết dần chỉ vì họ không thể tiếp cận vắcxin. Rất nhiều doanh nghiệp đã cam kết điều đó", tỉ phú Gates nói.

Bill Gates kỳ vọng Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ thực hiện tốt trách nhiệm đánh giá mọi loại vắcxin tiềm năng, bất chấp áp lực về việc nước Mỹ phải có một vắcxin ngừa COVID-19 trong thời gian sớm nhất có thể.

Người dân Mỹ rất mong chờ vắcxin ngừa COVID-19, song họ cũng lo ngại về mức độ an toàn. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hãng thông tấn AP, chỉ khoảng một nửa số người Mỹ tham gia khảo sát nói họ sẽ tiêm phòng vắcxin ngừa COVID-19 nếu các nhà khoa học nghiên cứu thành công. Trong số những người Mỹ không muốn tiêm phòng, tới 70% thú nhận họ lo ngại về sự an toàn của vắcxin.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài CBS, ông Gates lại cảnh báo: "Rất có thể người dân sẽ cần tiêm hai liều vắcxin ngừa COVID-19 thay vì một liều, nghĩa là số lượng người có thể được tiêm phòng vắcxin sẽ bị giảm đi".

Tỉ phú Bill Gates nhận định ở thời điểm này dường như chưa có một loại vắcxin nào phát huy tác dụng chỉ với một liều duy nhất. Ông cho rằng có thể phải cần tới hơn 7 tỉ liều vắcxin mới đủ để cấp phát trên toàn thế giới.

Ông đánh giá "sẽ có nhiều điều chưa chắc chắn" về tính hiệu quả của bất kỳ loại vắcxin nào, song nhấn mạnh rằng đây là một giải pháp "sẽ cải thiện theo thời gian".

Vợ ông, bà Melinda Gates, từng nhận định hồi tháng 5 rằng giới khoa học và quan chức y tế có thể tìm ra một vắcxin hiệu quả vào cuối năm nay nếu họ may mắn. 

Nhưng theo bà, ngay cả khi các nhà khoa học nghiên cứu thành công vắcxin trong thời gian ngắn kỷ lục, họ sẽ cần phải tìm cách dể sản xuất hàng triệu, thậm chí hàng tỉ liều để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

"Hơn 7,6 tỉ người đang sống trên thế giới và một số loại vắcxin mà giới khoa học đang phát triển đòi hỏi con người phải tiêm nhiều hơn một liều. Chúng ta chưa bao giờ sản xuất một loại vắcxin dành cho toàn cầu như thế và cũng chưa bao giờ đối mặt với nhu cầu vắcxin với quy mô toàn cầu. Vì thế, quá trình tiếp cận vắcxin sẽ không thể diễn ra nhanh chóng", bà Melinda từng nêu ý kiến.

Trên thế giới hiện có hơn 150 vắcxin tiềm năng đang được phát triển và thử nghiệm nhằm chặn đứng đại dịch COVID-19 - đến nay đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người. Có 23 "ứng viên" vắcxin tiềm năng đang được thử nghiệm lâm sàng ở người.

Bill Gates nghĩ khác ông Trump: Bill Gates nghĩ khác ông Trump: 'Trở lại bình thường' giữa tháng 4 là rất khó

TTO - Trái với mong muốn "bình thường hóa cuộc sống trong tháng 4" của Tổng thống Donald Trump, tỉ phú Bill Gates cho rằng nước Mỹ chỉ có một cơ hội duy nhất là phong tỏa toàn bộ trong 6-10 tuần nữa để ngăn dịch.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận