Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Liên tục bị tố giác, ông Trump tung thuyết âm mưu 'chính quyền ngầm'

06/10/2019 21:24 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump khẳng định những người tố giác ông "lạm quyền để tư lợi" đến từ một "chính quyền ngầm" đang âm mưu lật đổ chính quyền dân chủ của nước Mỹ, song lại không đưa ra bằng chứng.

Liên tục bị tố giác, ông Trump tung thuyết âm mưu chính quyền ngầm - Ảnh 1.

Tổng thống Trump không ngừng công kích cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ - Ảnh: REUTERS

"Thân chủ của tôi đã nói chuyện với người đứng đầu cơ quan giám sát cộng đồng tình báo", ông Mark Zaid - luật sư của người tố giác thứ hai - nhấn mạnh trong chương trình This Week trên đài ABC ngày 6-10.

Những người tố giác ông Trump được truyền thông Mỹ gọi chung chung "người thổi còi" bởi danh tính vẫn còn là một ẩn số. Họ cáo buộc ông gây sức ép để Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden trong cuộc điện đàm ngày 25-7, cho rằng đây là điều đi ngược lại hiến pháp và lợi ích quốc gia.

Đơn tố cáo của những người này đã được phe Dân chủ tại quốc hội tận dụng để mở cuộc điều tra luận tội ông Trump, với cáo buộc ông đang cậy nhờ sự giúp đỡ của nước ngoài trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

"Cái người mà họ gọi là người thổi còi và những thông tin mà hắn đưa ra từ cuộc điện đàm của tôi hoàn toàn sai bét. Thành thử bây giờ họ mới đi tới băng ghế dự bị và trưng ra thêm một người thổi còi nữa đến từ 'Deep state' (tạm dịch là "chính quyền ngầm").

Nhưng thông tin thì cũng sẽ cũ rích như vậy thôi. Không qua được cặp mắt tinh tường của tôi đâu. Tới đây hết luôn đi", ông Trump tỏ ra thách thức trên Twitter cá nhân khi bắt đầu xuất hiện các thông tin nói có thêm người chuẩn bị tố cáo ông.

Luật sư đại diện cho "người thổi còi" thứ hai cho biết thân chủ của ông đã đối chất với Tổng thanh tra cộng đồng tình báo để đảm bảo những thông tin tố cáo có độ đáng tin cậy nhất định.

Ông Zaid khẳng định cũng giống như "người thổi còi" đầu tiên, người thứ hai tố giác ông Trump là một quan chức thuộc cộng đồng tình báo. Ông này đã trực tiếp nghe hoặc thấy các hành vi lạm quyền của ông Trump, khác với thông tin thứ cấp của người đầu tiên.

Liên tục bị tố giác, ông Trump tung thuyết âm mưu chính quyền ngầm - Ảnh 2.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff, một trong những người dẫn dắt cuộc điều tra luận tội ông Trump - Ảnh: REUTERS

Chuyện ông Trump cáo buộc người tố giác ông thuộc "chính quyền ngầm" có thể chỉ là một đòn đánh lạc hướng và hạ bệ uy tín cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ.

Hãng tin Reuters bình luận việc có thêm một người nữa thuộc cộng đồng tình báo đứng ra tố cáo ông Trump cho thấy các phát ngôn gần đây của tổng thống đang tạo ra sự bất mãn. Ông Trump đã công khai gợi ý Trung Quốc nên điều tra các hoạt động của cha con ông Biden hôm 4-10.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa kỳ cựu như Mitt Romney, Ben Sasse và Susan Collins đã bắt đầu bày tỏ lo ngại ông Trump sẽ chấp nhận sự giúp đỡ từ nước ngoài để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm sau.

Ông Trump yêu cầu Trung Quốc điều tra cha con Biden, chuyên gia nói... khó lắm Ông Trump yêu cầu Trung Quốc điều tra cha con Biden, chuyên gia nói... khó lắm

TTO - Theo các chuyên gia, nếu đáp ứng lời đề nghị của ông Trump giúp điều tra gia đình đối thủ chính trị Joe Biden, Trung Quốc sẽ phá vỡ nguyên tắc không can thiệp vào việc chính trị nội bộ của quốc gia khác.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận