Ông Trump gây sốc khi công khai kêu gọi... Trung Quốc điều tra ông Biden

06/10/2019 07:42 GMT+7

TTO - Trong lúc "dầu sôi lửa bỏng" vụ luận tội, ông Trump lại gây sốc khi đẩy căng thẳng lên cao bằng việc công khai kêu gọi... Trung Quốc điều tra ông Biden.

Ông Trump gây sốc khi công khai kêu gọi... Trung Quốc điều tra ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Không chỉ Đảng Dân chủ, giờ đây một số thành viên Đảng Cộng hòa cũng lao vào chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cuộc gọi tranh cãi mới đây với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Phe chỉ trích khẳng định ông Trump đã có những trao đổi theo hướng mời gọi ông Zelenskiy điều tra cha con ông Joe Biden.

Và vì ông Biden hiện là ứng viên tranh cử nổi bật bên Đảng Dân chủ, cuộc điều tra luận tội tổng thống nhằm vào ông Trump lúc này đang làm rõ sự thật liệu ông có đang nhờ thế lực nước ngoài tiếp tay để hạ bệ đối thủ chính trị của cuộc bầu cử Mỹ 2020 hay không.

Trong lúc "dầu sôi lửa bỏng", ông Trump lại gây sốc khi đẩy căng thẳng lên cao bằng việc công khai kêu gọi... Trung Quốc điều tra ông Biden.

Hôm 5-10, ông Romney – một thành viên Đảng Cộng hòa, bất ngờ chỉ trích ông Trump, khẳng định hành động của tổng thống nhằm vào ông Biden là "sai trái và tệ hại".

Thông qua một dòng trạng thái Twitter, thượng nghị sĩ bang Utah lập luận rằng khi công dân Mỹ duy nhất mà Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra lại chính là đối thủ của ông ta giữa tiến trình chọn ứng viên của Đảng Dân chủ, điều đó càng cho thấy đây không gì khác hơn là hành động xuất phát từ động cơ chính trị.

"Hiểu theo nghĩa nào đi nữa, lời kêu gọi trơ trẽn và chưa có tiền lệ của tổng thống gửi tới Trung Quốc và Ukraine nhằm điều tra Joe Biden đều sai trái và tệ hại", ông Romney viết.

Ông Trump gây sốc khi công khai kêu gọi... Trung Quốc điều tra ông Biden - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney - Ảnh: REUTERS

Ý kiến của thượng nghị sĩ này lập tức thu hút sự chú ý với công luận Mỹ. Romney là chính trị gia nổi tiếng, từng được Đảng Cộng hòa bầu vào vị trí đại diện để đối đầu trực tiếp với cựu tổng thống Barack Obama trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2012.

Trước lời chỉ trích đó, Tổng thống Trump đã có màn phản pháo cũng trên Twitter. Ông Trump gọi ông Romney là một gã tự cao tự đại, chỉ chờ có cơ hội để tỏ ra mình cao hơn kẻ khác.

"Mitt Romney chưa bao giờ biết cách giành chiến thắng. Ông ta là gã tự đắc, cơ hội, từ đầu đã luôn muốn chống lại tôi, ngoại trừ lúc ông ta van xin tôi ủng hộ cho cuộc tranh cử ghế thượng nghị sĩ (và tôi đã ban sự ủng hộ đấy), và khi ông ta van tôi để được làm ngoại trưởng (cái này thì tôi không cho). Ông ta quá tệ hại cho Đảng Cộng hòa", ông Trump viết.

Sau đó, ông Trump còn xoáy lại nỗi đau thất bại năm 2012 của ông Romney bằng một câu nữa: "Nếu Mitt cũng làm căng kiểu này với Obama, ông ta có lẽ đã thắng cử rồi. Buồn thay, ông ta rớt đài! Ông ta quá tệ hại cho Đảng Cộng hòa".

Ông Trump bị luận tội: Ai mới đau khổ nhất? Ông Trump bị luận tội: Ai mới đau khổ nhất?

TTO - Một cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được khởi xướng ngày 24-9-2019 bởi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận