Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Bill Gates nghĩ khác ông Trump: 'Trở lại bình thường' giữa tháng 4 là rất khó

27/03/2020 19:39 GMT+7

TTO - Trái với mong muốn "bình thường hóa cuộc sống trong tháng 4" của Tổng thống Donald Trump, tỉ phú Bill Gates cho rằng nước Mỹ chỉ có một cơ hội duy nhất là phong tỏa toàn bộ trong 6-10 tuần nữa để ngăn dịch.

Bill Gates nghĩ khác ông Trump: Trở lại bình thường giữa tháng 4 là rất khó - Ảnh 1.

Bill Gates cho rằng doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa trong ít nhất 6-10 tuần nữa để chống dịch - Ảnh: CNN

Xuất hiện trên Đài CNN tối 26-3 (giờ Mỹ), tỉ phú Bill Gates nhấn mạnh "không có khoảng thỏa hiệp" trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, Mỹ cần phải phong tỏa trên cả nước để ngăn virus lây lan và giảm thiểu thiệt hại kinh tế về lâu dài.

Tuy không nhắc trực tiếp đến Tổng thống Trump, nhà sáng lập Microsoft cho rằng mong muốn đưa nước Mỹ trở lại cuộc sống bình thường đúng lễ Phục sinh ngày 12-4, tức chỉ hơn 2 tuần nữa, là không khả thi.

"Điều đó không thực tế. Số ca lây nhiễm vẫn đang tăng. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn khó khăn, nếu làm đúng chúng ta chỉ phải làm một lần: phong tỏa đồng loạt trên cả nước trong 6-10 tuần", tỉ phú hàng đầu thế giới nhận định.

Nhà tỉ phú lừng danh của Mỹ lên tiếng chỉ vài giờ sau khi số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Mỹ vượt qua mốc 81.000, nhiều hơn Trung Quốc và đứng đầu cả thế giới.

Trước khi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) xuất hiện, bản thân ông Gates trong nhiều năm đã cảnh báo thế giới về một trận đại dịch có thể tước đi 10 triệu sinh mạng.

"Đây quả là một kịch bản ác mộng. Tôi không thể đoán được phản ứng chống dịch có thể chậm và hỗn loạn như thế", ông bình luận trên CNN.

Ông Gates thừa nhận "cái giá khổng lồ" của việc đóng cửa nền kinh tế và phong tỏa nước Mỹ, nhưng cảnh báo nếu không làm vậy hậu quả còn tồi tệ hơn.

"Chúng ta chắc chắn sẽ gặp vấn đề về kinh tế, nhưng chính vì vậy càng phải giảm thiểu thời gian bị mất mát. Cứ để mỗi bang, mỗi quận... làm theo ý riêng sẽ không tác dụng. Số ca nhiễm sẽ tăng vọt nếu không thể phong tỏa cho ra hồn", ông chủ của Microsoft nhận định.

Giữa dịch, ông Trump muốn Mỹ ‘quay lại làm việc’ vào ngày 12-4 Giữa dịch, ông Trump muốn Mỹ ‘quay lại làm việc’ vào ngày 12-4

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng 25-3 (giờ Việt Nam) tuyên bố sẽ 'mở cửa' nền kinh tế Mỹ trở lại vào ngày 12-4 tới, giữa lúc dịch COVID-19 đang tác động lên y tế và kinh tế nước này.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận