27/03/2020 10:55 GMT+7

New York quá tải, một máy thở cho hai người bệnh, mở nhà xác dã chiến

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thành phố New York lúc này là thành phố tâm dịch ở Mỹ, đang đối mặt với sức ép vô cùng căng thẳng khi số người chết bắt đầu tăng, tài nguyên y tế thiếu hụt nhiều.

New York quá tải, một máy thở cho hai người bệnh, mở nhà xác dã chiến - Ảnh 1.

Bảng điện tử khuyến cáo người dân nên giữ khoảng cách với người khác để phòng dịch bệnh COVID-19 tại Manhattan, New York, Mỹ ngày 26-3-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài ABC (Mỹ), trong một diễn biến cho thấy sức ép rõ rệt đang dồn lên hệ thống y tế bang New York ngày một căng thẳng, ngày 26-3, Thống đốc Andrew Cuomo công bố chính sách mới, cho phép sử dụng một máy thở cho hai người bệnh.

Quyết định này sẽ giúp New York tận dụng tối đa các thiết bị y tế vốn đang khan hiếm để điều trị được nhiều nhất số người bệnh có thể.

"Tất cả người bệnh đều cần máy thở"

Bệnh viện New York-Presbyterian đã phát triển quy trình phân chia sử dụng một máy thở cho 2 bệnh nhân và chia sẻ với Cơ quan y tế bang New York. Quy thức này đã được chính quyền phê chuẩn.

Mặc dù cho rằng kỹ thuật này "chưa lý tưởng, nhưng khả thi", thống đốc Cuomo cho rằng việc phân chia một máy thở cho hai người bệnh là cần thiết lúc này, căn cứ trên những dự đoán bang New York có thể phải cần tới 30.000 máy thở trong những tuần tới đây.

Theo Đài ABC, New York đã có khoảng 5.000 - 6.000 máy thở dùng hỗ trợ điều trị cho những người bệnh COVID-19 nặng nhất, và gần đây đã mua thêm 7.000 máy. Bang này cũng đã nhận thêm 400 máy thở từ kho dự trữ của chính phủ liên bang.

"Tại sao có nhu cầu lớn như vậy? Đó là một bệnh hô hấp với một số lượng người lớn. Vậy nên tất cả đều cần máy thở - ông Cuomo nói - Những người bệnh chưa chuyển sang viêm phổi thường cần máy thở trong 3-4 ngày. Những người đã chuyển sang viêm phổi cần máy thở từ 11-12 ngày", ông tiếp.

Mặc dù vậy, vấn đề này vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn. Nhiều hiệp hội y khoa Mỹ đã khuyến nghị các bác sĩ về việc không nên dùng phương pháp này vì với trang thiết bị hiện nay, họ cho rằng cách làm đó không thể đảm bảo an toàn.

Dù vậy, theo trang Livescience, trong một nghiên cứu công bố năm 2006 trên tạp chí Academic Emergency Medicine đã chứng minh rằng các bác sĩ có thể cấu trúc lại các máy thở hiện có để thiết bị này cùng lúc có thể phục vụ 2 hoặc thậm chí 4 người bệnh.

Trên thực tế, theo Đài ABC, các bang khác cũng đang tiến hành các thử nghiệm phân chia máy thở theo cách của họ. Trung tâm y khoa ĐH Tufts tại bang Massachusetts cũng đang nghiên cứu về một quy thức để sử dụng một máy thở cùng lúc cho 4 bệnh nhân.

New York quá tải, một máy thở cho hai người bệnh, mở nhà xác dã chiến - Ảnh 2.

Chuyến phà vắng khách của công ty Staten Island Ferry tại Manhattan, thành phố New York ngày 26-3-2020 - Ảnh: REUTERS

Lập nhà xác dã chiến

Theo Đài CNN, lần đầu tiên kể từ sau sự kiện 11-9, thành phố New York đã phải mở các nhà xác dã chiến: tận dụng những xe đầu kéo đông lạnh làm nơi lưu trữ các thi thể tạm thời, đặt bên ngoài hai bệnh viện trong thành phố, sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp.

Số người chết vì COVID-19 đang tăng tại New York, thành phố đã trở thành tâm dịch COVID-19 tại Mỹ cho đến lúc này.

Lần cuối cùng New York phải áp dụng những biện pháp căng thẳng như thế là sau loạt tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 khi họ phải giải quyết hàng chục ngàn bộ phận thi thể của 2.753 nạn nhân thiệt mạng ở Trung tâm thương mại thế giới.

Việc thành lập các nhà xác dã chiến là tín hiệu cho thấy thách thức lịch sử đang đặt ra với nước Mỹ nói chung và thành phố New York trước cuộc khủng hoảng y tế quốc gia vì dịch COVID-19.

Theo thị trưởng thành phố New York, ông Bill De Blasio, tính tới 26-3 New York có ít nhất 281 người chết vì COVID-19, còn số ca nhiễm bệnh ở đây là 21.873.

Trong khi đó toàn bang New York có 385 người chết và hơn 37.000 người bệnh COVID-19.

Bác sĩ bệnh viện New York vật lộn với quá nhiều bệnh nhân COVID-19 qua đời Bác sĩ bệnh viện New York vật lộn với quá nhiều bệnh nhân COVID-19 qua đời

TTO - Kể từ khi được chuyển đổi thành bệnh viện chuyên điều trị COVID-19, mã "Team 700" nhiều lần vang lên trong bệnh viện Elmhurst chỉ có hơn 500 giường bệnh. Đây là mã được loa phóng thanh phát đi khi có một bệnh nhân nào đó sắp qua đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận