Hệ thống trường công lập New York đóng cửa vì dịch, Mỹ bỏ sự kiện từ 50 người

16/03/2020 16:14 GMT+7

TTO - Hệ thống trường công lập lớn nhất của Mỹ ở New York đã buộc phải đóng cửa để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Hệ thống trường công lập New York đóng cửa vì dịch, Mỹ bỏ sự kiện từ 50 người - Ảnh 1.

Một đám đông lớn đang tụ tập tại quán Café du Monde ở New Orlean, Lousiana, Mỹ ngày 15-3 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Wall Street Journal, trong cuộc họp báo ngày 15-3, thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, cho biết các trường học trong thành phố sẽ đóng cửa từ ngày 16-3 (giờ Mỹ) và tình trạng này sẽ kéo dài ít nhất tới 20-4. Theo đó, việc học trực tuyến toàn thành phố sẽ bắt đầu từ 23-3.

Quyết định đóng cửa toàn bộ hệ thống trường học của thành phố, vốn phục vụ hơn 1 triệu trẻ em, được chính quyền New York đưa ra sau khi có nhiều ý kiến kiến nghị việc này của các phụ huynh, nghị sĩ và liên đoàn giáo viên thành phố.

Ông Michael Mulgrew, chủ tịch của Liên đoàn giáo viên, trước đó đã cảnh báo liên đoàn này sẽ gửi đơn kiện lên tòa tối cao New York và Bộ Lao động nếu các trường ở New York không đóng cửa.

Giới chức thành phố New York đã tranh luận vấn đề này trong nhiều ngày qua. Cả thống đốc bang New York lẫn thị trưởng thành phố New York, ông Andrew Cuomo, đều miễn cưỡng với việc phải đóng cửa các trường học.

Cả hai ông đều lo ngại các trường học trong thành phố là nguồn chăm sóc con cái duy nhất cho những người lao động đang làm trong các lĩnh vực y tế và dịch vụ khẩn cấp. Chưa kể hệ thống trường công của New York cũng là nguồn cung thực phẩm thiết yếu cho những gia đình có thu nhập thấp ở địa phương.

"Tôi hiểu cái giá toàn diện của việc phải đóng cửa các trường học của chúng ta, tôi cũng hiểu tất cả những hệ lụy tiêu cực từ quyết định này, và nó rất đau đớn" - ông de Blasio nói - "Nó sẽ rất khó khăn với các gia đình".

Trong vài tuần tới, các trường trong thành phố sẽ mở cửa phục vụ bữa trưa cho học sinh tới lấy nhanh rồi mang đi. Trong khi đó, các giáo viên sẽ được đào tạo để dạy từ xa trước khi ngày học online chính thức bắt đầu.

Ngoài ra, thành phố cũng sẽ cung cấp những địa điểm giữ trẻ để người lao động đang làm việc trong các lĩnh vực y tế hay ứng phó tình huống khẩn cấp có thể gửi con.

Trong một diễn biến khác liên quan tới dịch COVID-19 ở Mỹ, theo Đài CNBC, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) nước này khuyến nghị nên hủy bỏ các sự kiện có từ 50 người tham gia trở lên trong vòng 8 tuần tới trên toàn quốc.

Nước Mỹ trong tình trạng khẩn cấp Nước Mỹ trong tình trạng khẩn cấp

TTO - Ông Trump kêu gọi các bang của Mỹ ngay lập tức thiết lập các trung tâm ứng biến khẩn cấp với COVID-19 và mọi bệnh viện trên cả nước cần kích hoạt kế hoạch phòng bị tình huống khẩn cấp lúc này.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận