15/03/2020 19:16 GMT+7

Đức làm văcxin tốt, Mỹ đòi bỏ tiền mua

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Chính phủ Đức đã phải hành động khi biết chuyện Mỹ đã dùng tiền “dụ dỗ” một công ty dược phẩm của nước này chuyển dự án chế tạo văcxin COVID-19 sang Mỹ.

Đức làm văcxin tốt, Mỹ đòi bỏ tiền mua - Ảnh 1.

Nhân viên Hãng dược CureVac của Đức - Ảnh: REUTERS

Theo nhật báo Die Welt, Hãng công nghệ sinh học CureVac của Đức đang nghiên cứu phát triển loại văcxin tiềm năng để phòng ngừa virus SARS-CoV-2 và cũng đang được Chính phủ Mỹ... ve vãn để chiếm lấy bản quyền. Đáp lại, Chính phủ Đức nhanh chóng... phản đòn.

Hiện Hãng CureVac, đặt tại TP Tübingen thuộc bang Bade-Wurtemberg, tây nam nước Đức, đang hợp tác với Viện nghiên cứu văcxin Paul-Ehrlich trực thuộc Bộ Y tế Đức. Giám đốc Hãng CureVac là ông Daniel Menichella hồi đầu tháng 3 thông báo "có thể phát triển được một loại văcxin có hiệu quả tốt nhất trong vòng vài tháng nữa".

Và cũng theo báo Die Welt, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang có kế hoạch thu hút các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới bằng những khoản chi ngân sách "khủng" để họ nghiên cứu văcxin cho... Mỹ! Như lời khẳng định từ một nguồn tin thân cận với Chính phủ Đức thì đó sẽ là loại văcxin "chỉ dành cho nước Mỹ" mà thôi.

Bằng chứng là ngày 2-3 vừa qua, Giám đốc Daniel Menichella đã được mời đến Nhà Trắng và được những nhân vật cao cấp nhất của Mỹ đón tiếp là Tổng thống Trump, Phó tổng thống Mike Pence và nhiều đại diện các công ty dược phẩm đang nghiên cứu về dịch bệnh hiện nay. Sau đó, Hãng CureVac đã đăng tải trên trang web của mình về cuộc gặp với lãnh đạo Mỹ nhưng không tiết lộ "khoản hỗ trợ tài chính" mà ông chủ Nhà Trắng gợi ý là bao nhiêu.

Ngay sau khi nhận được "hung tin", Chính phủ Đức đã nhanh chóng tiếp cận ban lãnh đạo Hãng CureVac và cũng đã đề xuất những "điều kiện tài chính hấp dẫn" cho "gà nhà" của mình. 

Một phát ngôn viên Bộ Y tế Đức khẳng định với báo Die Welt: "Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc phát triển các loại văcxin và những hoạt chất chống lại virus corona chủng mới và mong muốn việc nghiên cứu này được thực hiện tại Đức và tại châu Âu. Chính phủ Đức cũng đang tiến hành nhiều cuộc trao đổi sâu rộng với Hãng CureVac về vấn đề này".

Đức làm văcxin tốt, Mỹ đòi bỏ tiền mua - Ảnh 2.

Nhân viên thực hiện nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của hãng dược CureVac của Đức - Ảnh: REUTERS

Đến lúc này, nhiều quốc gia phát triển đang chạy đua bào chế văcxin. Ông Vincent Enouf, phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu các chủng loại virus viêm đường hô hấp của Viện Pasteur (Pháp), đã thông báo trên sóng truyền hình BFMTV: "Hẳn nhiên không thể có được văcxin ngay lập tức, nhưng có thể một năm nữa sẽ có".

Vậy là quá muộn chăng? Không hẳn thế, vì cũng theo ông Vincent Enouf thì "luôn cần thiết khi có được văcxin vì có thể chủng virus này sẽ quay lại đều đặn mỗi năm thì sao?".

Pháp đang nghiên cứu ứng phó COVID-19 theo hai kịch bản. Một là, cũng như tất cả những chủng virus gây viêm đường hô hấp, chúng ta không biết được "nó" sẽ còn "ở lại" với con người bao nhiêu lâu. Có thể là "nó" sẽ biết mất sau mùa hè này, mà cũng có thể "nó" sẽ biến chủng thành một loại virus mới mà chúng ta phải đối phó hàng năm. Cho nên, đề phòng mọi tình huống là chuyện không bao giờ thừa.

Hai là đang có nhiều hướng nghiên cứu văcxin, trong đó có thể căn cứ trên "bộ khung" từ những dữ liệu y học có được từ bệnh SARS để phát triển một loại văcxin thích ứng với chủng virus hiện nay corona. Và cũng có thể lấy "khung" của bệnh sởi để phát triển văcxin.

Cuộc Cuộc 'trường chinh' tìm văcxin cứu người - Kỳ 1: Chạy đua tìm văcxin COVID-19

TTO - Không chỉ dịch bệnh đang hoành hành do virus corona, từ lâu nhân loại đã cố gắng tìm văcxin phòng chống các bệnh nguy hiểm như HIV, ung thư, Ebola, MERS...

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên