07/09/2019 06:35 GMT+7

Nhiều bang Mỹ điều tra chống độc quyền các hãng công nghệ, tập trung Facebook, Google

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hai nhóm tổng chưởng lý các bang của Mỹ vừa công bố tiến hành các cuộc điều tra độc lập chống độc quyền với các hãng công nghệ lớn như Facebook và Google.

Nhiều bang Mỹ điều tra chống độc quyền các hãng công nghệ, tập trung Facebook, Google - Ảnh 1.

Logo của 4 công ty công nghệ lớn của Mỹ là Amazon, Apple, Facebook và Google - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, cuộc điều tra thứ nhất, do bang New York chủ trì, gồm 7 bang và đặc khu Columbbia, nhắm vào Facebook. Cuộc thứ hai do bang Texas công bố và có thể có tới 40 bang khác tham gia, mặc dù chưa nói rõ sẽ nhằm vào các hãng công nghệ lớn nào nhưng Reuters cho là sẽ tập trung vào Google.

Từng một thời được ca ngợi như những đầu tàu cho tăng trưởng kinh tế, các công ty hoạt động trong lĩnh vực mạng xã hội, tìm kiếm trên Internet, thương mại điện tử và các công nghệ kỹ thuật số khác ở Mỹ đang ngày càng đối mặt nhiều hơn với chỉ trích của dư luận về các vấn đề như vi phạm quyền riêng tư và ảnh hưởng thao túng thị trường quá mức của họ.

Giới chính trị gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, người tiêu dùng, các doanh nghiệp khác cũng như các nhà quản lý đã lên tiếng chỉ trích gay gắt tình trạng này.

Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James, viết trên Twitter: "Tôi sẽ mở cuộc điều tra về Facebook để xem các hành động của họ có gây nguy hiểm cho dữ liệu người dùng, giảm chất lượng các lựa chọn của khách hàng hay làm tăng giá quảng cáo hay không".

"Mạng xã hội lớn nhất thế giới phải tuân thủ luật pháp", bà Letitia James tiếp.

Cuộc điều tra về Facebook sẽ gồm các bang New York, Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, North Carolina, Ohio, Tennessee và đặc khu Columbia.

Về cuộc điều tra thứ hai, văn phòng của ông Ken Paxton, Tổng chưởng lý bang Texas, thông báo đang chủ trì cuộc điều tra về các hãng công nghệ lớn nhưng không nêu tên họ.

Cuộc điều tra này chắc chắn sẽ có hơn 40 tổng chưởng lý bang tham gia. Các nguồn tin của Reuters cho biết dự kiến nó sẽ tập trung vào Google. Một nguồn tin khác của Reuters trước đó cho biết việc điều tra Google của họ sẽ xem xét phần giao thoa giữa quyền riêng tư và chống độc quyền.

Ngày 6-9, Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết Bộ Tư pháp Mỹ từ cuối tháng 8 đã yêu cầu công ty này cung cấp thông tin và các tài liệu liên quan tới các cuộc điều tra chống độc quyền trước đó của họ.

Google cho rằng có thể cũng sẽ có những yêu cầu tương tự từ các tổng chưởng lý bang và họ sẽ hợp tác với nhà chức trách.

Ở cấp độ liên bang, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ cũng đang điều tra Facebook, Google, Apple và Amazon về những cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

Mỹ điều tra chống độc quyền, Facebook, Google vào tầm ngắm? Mỹ điều tra chống độc quyền, Facebook, Google vào tầm ngắm?

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đang tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ lớn với lo ngại quyền lực của họ đang quá lớn dẫn tới việc người dân bị thiệt thòi và chèn ép cạnh tranh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận