Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Mỹ điều tra chống độc quyền, Facebook, Google vào tầm ngắm?

24/07/2019 07:24 GMT+7

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận đang tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ lớn với lo ngại quyền lực của họ đang quá lớn dẫn tới việc người dân bị thiệt thòi và chèn ép cạnh tranh.

Mỹ điều tra chống độc quyền, Facebook, Google vào tầm ngắm? - Ảnh 1.

Logo Facebook tại một sự kiện công nghệ ở Mỹ năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23-7 cho biết sẽ xem xét "liệu các nền tảng trực tuyến dẫn đầu thị trường Mỹ hiện nay có đạt được sức mạnh thị trường hay chưa, có tham gia vào hoạt động làm giảm sự cạnh tranh, kìm hãm sự đổi mới hay làm thiệt thòi cho người tiêu dùng hay không".

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối công bố tên các công ty sẽ bị nhắm tới nhưng nói rõ sẽ tìm kiếm bằng chứng ở các công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm, bán lẻ trực tuyến và mạng xã hội. Reuters bình luận đây là sự ám chỉ Alphabet - công ty mẹ của Google, Amazon, Facebook và có khả năng là cả Apple.

Google và Apple từ chối bình luận trong khi Amazon và Facebook không đưa ra câu trả lời ngay lập tức khi được liên hệ. Các thông tin của Bộ Tư pháp Mỹ đã khiến cổ phiếu của những công ty này rớt giá trong phiên giao dịch ngày 23-7 (giờ Mỹ).

"Nếu không có các nguyên tắc cạnh tranh dựa trên thị trường một cách cứng rắn, các nền tảng kỹ thuật số có thể hành động theo chiều hướng đi ngược lại nhu cầu của người tiêu dùng" - ông Makan Delrahim, người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ, nhấn mạnh.

"Chúng tôi sẽ đánh giá và làm rõ những vấn đề quan trọng này", ông Delrahim khẳng định.

Các công ty công nghệ phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội ở Mỹ và trên toàn thế giới. Chúng được thúc đẩy bởi mối lo ngại giữa các đối thủ cạnh tranh, các nhà lập pháp và các nhóm người tiêu dùng rằng những công ty công nghệ lớn đang có quá nhiều quyền lực và gây hại cho người dùng, đối thủ kinh doanh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi xem xét kỹ lưỡng hơn các công ty truyền thông xã hội và Google, cáo buộc họ "đàn áp" những tiếng nói bảo thủ trên mạng nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, trong cuộc phỏng vấn hồi tháng trước với đài CBS khẳng định "thị phần của Apple rất khiêm tốn và chúng tôi không có vị trí thống lĩnh ở bất kỳ thị trường nào".

Hồi tuần trước, Adam Cohen, một nhân sự cấp cao của Google đã trấn an Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ rằng công ty đã "tạo ra sự cạnh tranh mới trong nhiều lĩnh vực và áp lực cạnh tranh mới thường dẫn đến mối lo ngại từ các đối thủ".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận