Tag: Ủy ban Tư pháp

Ủy ban Tư pháp: Tội phạm gắn với ‘lợi ích nhóm' gia tăng

TTO - Thẩm tra báo cáo về phòng, chống tham nhũng năm 2022 của Chính phủ, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá trong năm 2022, tội phạm về kinh tế, tham nhũng gắn với "lợi ích nhóm" có chiều hướng gia tăng.

Vì sao lãnh đạo nhiều địa phương không đến tòa hành chính?

TTO - Ủy ban Tư pháp đã có báo cáo kết quả giám sát về việc chấp hành pháp luật trong giải quyết các vụ án hành chính của chủ tịch UBND và UBND gửi các đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Hà Nội vắng mặt 100% tại các phiên tòa hành chính, phiên đối thoại trong 3 năm

TTO - Báo cáo giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết từ năm 2019-2021, chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc người được ủy quyền tham gia tố tụng vắng mặt 100% tại các phiên đối thoại và phiên tòa hành chính.

Viện trưởng Lê Minh Trí nói về '17 trường hợp bị oan' trong giai đoạn điều tra, truy tố

TTO - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho rằng trong quá trình áp dụng các biện pháp tố tụng không nên dùng chữ "oan", bởi oan chỉ được xác định khi bản án có hiệu lực thi hành đồng thời kết luận có tội hay không.

Bộ trưởng Tô Lâm: Tham nhũng càng tinh vi, phức tạp, 'mình cứ ra cái khiên này, nó lại có mác khác'

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng công tác phát hiện, điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội.

'Karaoke không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy cần rút giấy phép, xử lý ngay'

TTO - Theo ông Nguyễn Công Long, đối với các vụ cháy lớn, mặc dù các cấp, ngành đã tăng cường quản lý và gần đây nhất Công an Hà Nội đã có công bố các quán karaoke có vi phạm cho toàn dân biết nhưng biện pháp đó chưa đủ.

Ngày 1-9 công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

TTO - Chiều 22-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá và một số cơ quan liên quan, kiểm tra việc tổ chức thực hiện đặc xá theo Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022.

Làm rõ nguyên nhân xảy ra các vụ bạo hành trẻ em rất nghiêm trọng

TTO - Phó chủ tịch thường trực Quốc hội chỉ ra đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua dẫn đến bạo lực gia tăng với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là bạo lực đối với trẻ em.

Ủy ban Tư pháp đề nghị có quy định về hoạt động kêu gọi từ thiện

TTO - Cử tri ghi nhận sự đóng góp tích cực của một số cá nhân hoạt động từ thiện khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Nhưng để ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi cần có quy định của pháp luật về vấn đề này.

Ủy ban Tư pháp đang báo cáo cấp có thẩm quyền vụ Hồ Duy Hải

TTO - Sau khi được giao xem xét một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức họp và đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến các cơ quan có thẩm quyền.