17/12/2023 20:31 GMT+7

Bánh mì Phượng Hội An mở bán thăm dò trước khi hết hạn đình chỉ hoạt động

Sáng 17-12, quán bánh mì Phượng Hội An trên đường Phan Chu Trinh, TP Hội An mở cửa lại sau hơn hai tháng bị đình chỉ hoạt động.

Bánh mì Phượng Hội An phục vụ khách trước lúc xảy ra vụ ngộ độc - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bánh mì Phượng Hội An phục vụ khách trước lúc xảy ra vụ ngộ độc - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Trương Thị Phượng - chủ tiệm bánh mì Phượng - cho biết trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại, số bánh mì bán ra bằng 1/5 so với bình thường trước đây.

Mở bán để thăm dò

Bà Phượng cho biết hiện vẫn chưa hết thời gian tạm đình chỉ hoạt động dù tới nay là tròn 3 tháng 7 ngày từ lúc xảy ra vụ ngộ độc. Việc bà mở bán trong hôm nay là để vận hành thử nghiệm hệ thống mới, dù vậy có rất nhiều người biết và ghé tới ủng hộ.

"Cả đời gầy dựng, buôn bán cho tới lúc tạo nên một tên tuổi ở Hội An, tôi không nghĩ có lúc mình đối diện khó khăn như vừa rồi. Tôi năm nay 80 tuổi, khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, chồng và các con thấy tôi suy sụp, mệt mỏi nên khuyên tôi nghỉ ngơi hẳn.

Nhưng đã gắn bó cả đời với công việc, đó cũng là một phần của niềm vui, thói quen hằng ngày nên tôi quyết tâm khôi phục để mở cửa đón khách trở lại" - bà Phượng nói.

Theo bà Phượng, so với trước đây, lần trở lại này toàn bộ quy trình chế biến, quy trình nhập nguyên liệu cho tới khâu phục vụ khách đều được làm lại. Bà đầu tư máy móc hiện đại phục vụ bán hàng. Không gian quán cũng được bố trí lại, thông thoáng và sạch sẽ hơn.

"Tôi đã thay đổi, làm kỹ hết các khâu và cho mở vận hành, ít hôm nữa mới hết thời gian đình chỉ. Lúc đó cơ quan chức năng kiểm tra và đánh giá” - bà Phượng nói.

Về nguồn nguyên liệu đầu vào, bà Phượng nói do quá quen với chợ Hội An nên bánh mì Phượng hiện vẫn duy trì nhập nguyên liệu từ nguồn này. Tuy nhiên nơi lấy nguyên liệu được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có hóa đơn hằng ngày.

"Sau vụ việc vừa qua tôi đã tự soi rọi lại bản thân và thấy bánh mì của mình liên quan trực tiếp tới sức khỏe, an toàn, tính mạng của khách hàng. Lần này tôi đã thay đổi toàn bộ, cả về nguyên liệu đầu vào lẫn khâu chế biến, đào tạo lại nhân viên để phục vụ tốt nhất", bà Phượng nói.

Tấm bảng ghi lời xin lỗi và hẹn trở lại sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại quán bánh mì Phượng - Ảnh: B.D.

Tấm bảng ghi lời xin lỗi và hẹn trở lại sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại quán bánh mì Phượng - Ảnh: B.D.

Hội An không được bánh mì Phượng thông báo mở lại

Trả lời câu hỏi của phóng viên, bà Phượng cho biết "không thông báo" cho chính quyền địa phương khi mở cửa trở lại.  

"Tui chỉ mở cửa vậy, ai biết thì tới. Mà bà con họ tới nhiều lắm, chủ yếu khách quen, bạn bè. Mình mở cũng mục đích là để thăm dò, vận hành thử nghiệm coi hệ thống vận hành có trôi chảy hay không chứ không phải mở cửa bình thường" - bà Phượng nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Lanh - phó chủ tịch UBND TP Hội An - nói không nắm được thông tin này. Một lúc sau, ông gọi lại và cho biết đúng là có việc bánh mì Phượng mở lại nhưng không thông báo cho TP Hội An và cho biết trong sáng 18-12 sẽ cử đoàn xuống kiểm tra, làm việc với chủ tiệm bánh mì Phượng.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 11-9, một số khách mua bánh mì ở quán bánh mì Phượng Hội An ăn sau đó có dấu hiệu ngộ độc. Những ngày sau đó ghi nhận tổng cộng gần 150 trường hợp ngộ độc từ nguồn bánh này.

Ngày 3-10, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2, địa chỉ 02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, sau khi gây ra ngộ độc cho nhiều người. Kết quả kiểm tra cho thấy trong nguyên liệu chế biến bánh mì có khuẩn Bacilus cereus gây độc tố.

Tiệm bánh mì Phượng bị phạt tiền và buộc khắc phục hậu quả.

Tiệm bánh mì Phượng 2 bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 thángTiệm bánh mì Phượng 2 bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng

Tỉnh Quảng Nam đã xử phạt hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2 tổng số tiền 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh 3 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên