09/10/2023 21:58 GMT+7

Bán căn hộ cho hàng trăm người nhưng 8 năm không xây

Chủ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (Nha Trang) xin lỗi nhưng tuyên bố không trả lãi cho nhiều người đã nộp tiền mua căn hộ 8 năm trước nhưng đến nay dự án không thực hiện.

Chủ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) đã bán căn hộ cho hàng trăm khách hàng "góp vốn đầu tư" tại khu đất thương mại TM1 (hiện vẫn để hoang, giáp khu TM2 đã xây khách sạn căn hộ Mường Thanh Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chủ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) đã bán căn hộ cho hàng trăm khách hàng "góp vốn đầu tư" tại khu đất thương mại TM1 (hiện vẫn để hoang, giáp khu TM2 đã xây khách sạn căn hộ Mường Thanh Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Chiều 9-10, đại diện gần 200 khách hàng mua căn hộ dự án Butterfly Tower tại khu đất TM1 thuộc dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) cho biết họ đã gởi đơn đề nghị tỉnh Khánh Hòa tạm dừng các thủ tục nhằm tiếp tục cho bán dự án căn hộ vừa nêu.

Những người "góp vốn đầu tư" dự án trên còn kiến nghị cơ quan chức năng xem xét để không bỏ lọt tội phạm liên quan tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Chủ đầu tư bán 'căn hộ trên giấy' cho nhiều người

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập có tổng diện tích hơn 7,93ha tại xóm Cồn bên biển Nha Trang.

Tỉnh Khánh Hòa đã cấp phép đầu tư, đã giải tỏa trắng 853 hộ dân để thu hồi đất giao cho liên danh do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện, thực hiện dự án đó.

Theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập gồm 15 khu. Trong đó có khu TM1 (8.110m2) là đất thương mại, nhưng đã được điều chỉnh cho thực hiện dự án căn hộ Butterfly Tower - TM1, quy mô chỉ 14 tầng.

Cho đến nay, theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định của pháp luật, chưa được phép huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng cho người dân tự xây nhà theo quy hoạch.

Thế nhưng từ năm 2015, Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã bán "căn hộ trên giấy" cho nhiều khách hàng "góp vốn đầu tư" để mua căn hộ Butterfly Tower - TM1.

Theo hợp đồng, người mua đã góp vốn đầu tư (lên đến hàng tỉ đồng) sẽ được bàn giao căn hộ vào quý 1-2017, nhưng đến nay dự án vẫn chưa xây dựng gì.

Sau khi đã hợp đồng, thu tiền góp vốn đầu tư của gần 200 khách hàng mua căn hộ trên, Công ty CP Sông Đà Nha Trang lại đem bán dự án cho doanh nghiệp khác.

Tháng 8-2017, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho chuyển nhượng dự án căn hộ tại khu đất TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality. Đó là "công ty hợp tác liên danh" giữa Công ty CP đầu tư Hải Phát Thủ Đô (tại Hà Nội, chiếm 86% cổ phần) và Công ty CP Sông Đà Nha Trang (14% cổ phần).

Chủ đầu tư xin lỗi, trả tiền gốc, không trả lãi

Người dân mua căn hộ tại khu TM1 đã khởi kiện tỉnh Khánh Hòa ra tòa án hành chính và đại diện gần 200 khách hàng khiếu nại, vì cho rằng việc bán dự án và cho chuyển nhượng dự án đó là vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ dự án phải đối thoại với các công dân vừa nêu.

Tại cuộc đối thoại vừa diễn ra ở Nha Trang, ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Sông Đà Nha Trang - công bố tổng số tiền mặt công ty đã huy động, thu của khách hàng góp vốn mua căn hộ tại khu TM1 là 48,92 tỉ đồng. Còn giá trị số tiền "góp vốn đầu tư" của khách hàng được gán trừ công nợ là 131 tỉ đồng.

Theo ông Dũng, sau khi mua lại dự án, Công ty TNHH HP Hospitality đã đề nghị tỉnh cho tăng dự án căn hộ trên khu đất TM1 lên 39 tầng nhưng không được chấp thuận. Nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch cho tăng từ 14 lên 19 tầng.

Do đó, chủ dự án phải nộp thêm số tiền sử dụng đất 167 tỉ đồng cho 5 tầng được tăng thêm nói trên và còn phải nộp 21 tỉ đồng bị phạt do chậm triển khai thực hiện dự án.

Theo ông Dũng, hiện nay cả Công ty CP đầu tư Hải Phát Thủ Đô và Công ty CP Sông Đà Nha Trang đều "không đủ năng lực" để tiếp tục đầu tư thực hiện dự án căn hộ tại khu đất TM1.

Vì vậy, ông Dũng cho biết đã nhiều lần đàm phán với Công ty CP đầu tư Hải Phát Thủ Đô về việc chuyển nhượng lại dự án cho nhà đầu tư khác. Sau đó, công ty sẽ dùng số tiền bán 14% cổ phần còn lại để trả lại tiền gốc cho khách hàng đã "góp vốn đầu tư" mua căn hộ tại khu TM1 thuộc dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Còn tiền lãi của số vốn đầu tư đã góp thì ông Dũng đã "xin lỗi" và đề nghị các khách hàng "cùng chia sẻ rủi ro", vì hợp đồng đã ký kết là "hợp đồng góp vốn đầu tư" và Công ty CP Sông Đà Nha Trang không thể chi trả được.

Giám định thiệt hại, sai phạm của các cơ quan Khánh Hòa tại dự án Cồn Tân LậpGiám định thiệt hại, sai phạm của các cơ quan Khánh Hòa tại dự án Cồn Tân Lập

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (Khánh Hòa) chưa đủ điều kiện quy định để bán bất động sản nhưng rất nhiều lô đất đã bán và lừa đảo bán. Cơ quan điều tra đang trưng cầu giám định thiệt hại do sai phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên