14/02/2023 10:53 GMT+7

Giám định thiệt hại, sai phạm của các cơ quan Khánh Hòa tại dự án Cồn Tân Lập

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (Khánh Hòa) chưa đủ điều kiện quy định để bán bất động sản nhưng rất nhiều lô đất đã bán và lừa đảo bán. Cơ quan điều tra đang trưng cầu giám định thiệt hại do sai phạm.

Gần hết cả xóm Cồn Tân Lập, TP Nha Trang, Khánh Hòa đã bị giải tỏa, thu hồi đất đem giao cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm dự án và cắt bớt đất chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác xây khách sạn - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Gần hết cả xóm Cồn Tân Lập, TP Nha Trang đã bị giải tỏa, thu hồi đất đem giao cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm dự án và cắt bớt đất chuyển nhượng cho doanh nghiệp khác xây khách sạn - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 14-2, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xác nhận, cho đến nay dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, tại phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Đó là dự án kinh doanh bất động sản đã được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang và Công ty CP Sông Đà Thăng Long đầu tư thực hiện.

Kết luận điều tra vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập và cáo trạng (lần 3) của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nói có rất nhiều lô đất tại dự án này đã được đem bán cho nhiều người.

Trong đó, từ năm 2015-2017, tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang Nguyễn Chí Uy và kế toán trưởng công ty là Đào Trung Dũng còn đem 5 lô đất "xẻo" từ đất công viên, cây xanh rồi phân thành đất ở để bán.

Sau đó, Uy và Dũng còn đem 4 trong 5 lô đất "tự quy hoạch, phân lô" đã bán kể trên cùng 6 lô đất khác có trong quy hoạch và đã bán cho khách hàng để lừa đảo, bán tiếp cho nhiều người khác. Hai bị can vừa nêu đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 34,55 tỉ đồng.

Tất cả các lô đất tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã bán và lừa đảo bán đều dưới dạng "hợp đồng góp vốn đầu tư".

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, tháng 4-2022 Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có công văn nêu rõ: "Về vấn đề kinh doanh bất động sản, cho đến nay dự án khu dân cư Cồn Tân Lập chưa đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định pháp luật".

Cụ thể, đó là chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được phép huy động vốn, bán nhà ở có sẵn, bán nhà ở hình thành trong tương lai và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở theo quy hoạch.

Sở Xây dựng cho rằng "việc Công ty CP Sông Đà Nha Trang ký hợp đồng mua bán, hợp đồng huy động vốn tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập là không đúng pháp luật".

Tháng 8-2017, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án trên, về hành vi kinh doanh bất động sản không đúng quy định.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa với cáo trạng đã nêu, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã trưng cầu giám định đối với các sai phạm của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Cụ thể trưng cầu giám định viên tư pháp của các cơ quan trung ương, gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính.

Yêu cầu giám định là về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp phép đầu tư; hoạt động đầu tư xây dựng; quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị.

Đồng thời "giám định thiệt hại cụ thể đối với những vi phạm để xác định cụ thể các sai phạm, mức độ gây thiệt hại cho Nhà nước của các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện dự án khu dân cư Cồn Tân Lập".

Tuy nhiên, việc trưng cầu giám định đó cho đến khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh ban hành cáo trạng lần 3 (2-2023) vẫn chưa có kết luận giám định. Vì vậy, "khi có kết luận giám định sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định pháp luật" - theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Giả mạo thông tin để xác định giá đất Trường Chính trị tỉnh Khánh HòaGiả mạo thông tin để xác định giá đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa

Theo chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm 13 bị cáo cựu cán bộ, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, bị truy tố gây thoát tài sản, có việc giả mạo thông tin xác định giá đất Trường Chính trị tỉnh để giao cho nhà đầu tư dự án BT.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên