21/03/2023 13:21 GMT+7

Dự án Cồn Tân Lập kéo dài 15 năm, đã điều chỉnh 9 lần, tiếp tục xin điều chỉnh

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (Nha Trang) đã được tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh 9 lần. Nay chủ dự án lại xin điều chỉnh, giãn tiến độ thêm 4 năm.

Dự án Cồn Tân Lập kéo dài 15 năm, đã điều chỉnh 9 lần, tiếp tục xin điều chỉnh - Ảnh 1.

Giải tỏa tháo dỡ nhà dân để thu hồi đất giao cho liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện dự án kinh doanh khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Sáng 21-3, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) hiện có nhiều vấn đề còn đang phải rà soát để tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh theo đề xuất của nhà đầu tư.

Dự án Cồn Tân Lập xin điều chỉnh lần thứ 10

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập có tổng diện tích hơn 79.195m2. Tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư dự án cách đây 15 năm.

Sau đó, tháng 9-2011, tỉnh chấp thuận điều chỉnh dự án, cho chủ dự án hợp tác đầu tư với doanh nghiệp khác thành liên danh đầu tư dự án. Đó là Công ty CP Sông Đà Nha Trang (chiếm 60% cổ phần và đại diện liên danh).

Về quy hoạch, cách đây 20 năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) khu dân cư Cồn Tân Lập (tháng 5-2003).

Sau đó, theo đề xuất của nhà đầu tư, từ năm 2011 đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận và điều chỉnh dự án, quy hoạch chi tiết dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đến 9 lần.

Đến tháng 8-2016, tỉnh đã giải tỏa, thu hồi đất của 850 hộ dân xóm Cồn Tân Lập và đã giao cho liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang thuê hơn 79.101m2 đất (theo 6 đợt và bằng 99,3% tổng diện tích dự án).

San lấp mặt bằng chưa xong

Về tiến độ đầu tư, theo quyết định ban đầu, toàn bộ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập phải hoàn thành, đưa vào sử dụng và bàn giao các công trình hạ tầng xã hội cho tỉnh Khánh Hòa quý 4-2013. 

Nhưng đến năm 2015, theo đề xuất của nhà đầu tư, tỉnh đã cho điều chỉnh tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án vào quý 1-2020.

Thế nhưng, cho đến nay, theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, chủ dự án chỉ mới thực hiện được 80% khối lượng đất san lấp mặt bằng. Còn các công trình hạ tầng thì chỉ thi công một số hạng mục cống thoát nước mưa, một số nền đường.

Tháng 10-2022, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt chủ đầu tư dự án 85 triệu đồng về vi phạm hành chính chậm tiến độ đầu tư dự án theo quy định.

Tháng 4-2022, liên danh Công ty CP Sông Đà Nha Trang lại nộp hồ sơ xin điều chỉnh dự án, giãn tiến độ thêm 4 năm. Đó là kể từ sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng, được nhận bàn giao đất sạch.  

Một trong các lý do để xin điều chỉnh dự án như trên, theo chủ đầu tư là do "công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, đến nay còn nhiều trường hợp cố tình chống đối, chây ì, chưa chấp hành giao trả mặt bằng".

Thế nhưng, thực tế theo báo cáo của các cơ quan tỉnh Khánh Hòa, hiện còn 6 hộ dân không đồng ý bàn giao đất. Diện tích dự án chưa được bàn giao là 94,18m2 (bằng 0,7% diện tích dự án).

Cho đến nay, 6 hộ dân nêu trên cũng chưa được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Trong khi đó, tổng kinh phí để thực hiện giải tỏa, thu hồi đất dự án là 314,2 tỉ đồng nhưng chủ đầu tư chỉ mới tạm ứng trước cho tỉnh 297,87 tỉ đồng (còn thiếu 34,33 tỉ đồng).

Chủ dự án Cồn Tân Lập phải chấp hành bản án của tòa

Theo chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo, yêu cầu chủ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập phải khẩn trương thực thi bản án của TAND TP Nha Trang, phải trả số tiền còn nợ 3,9 tỉ đồng cho người mua đất đã thắng kiện.

Giám định thiệt hại, sai phạm của các cơ quan Khánh Hòa tại dự án Cồn Tân LậpGiám định thiệt hại, sai phạm của các cơ quan Khánh Hòa tại dự án Cồn Tân Lập

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (Khánh Hòa) chưa đủ điều kiện quy định để bán bất động sản nhưng rất nhiều lô đất đã bán và lừa đảo bán. Cơ quan điều tra đang trưng cầu giám định thiệt hại do sai phạm.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên