16/07/2021 21:13 GMT+7

Bắc Giang 'khát' gần 45.000 lao động, tuyển cả công nhân học hết lớp 9

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Bắc Giang có 343 doanh nghiệp đã hoạt động, sản xuất trở lại và nhu cầu tuyển dụng đang rất cao với gần 45.000 công nhân.

Bắc Giang khát gần 45.000 lao động, tuyển cả công nhân học hết lớp 9 - Ảnh 1.

Nhiều công ty ở Bắc Giang tuyển dụng lượng lớn lao động để bù đắp cho khoảng 2 tháng phải tạm dừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch - Ảnh: GIANG SƠN ĐÔNG

Theo ông Hoàng Văn Thắng, trưởng phòng lao động - việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang, trước dịch các doanh nghiệp này có khoảng 150.000 công nhân đi làm, vì thế đang rất khát lao động.

Để đáp ứng nhu cầu, nhiều công ty đang tuyển dụng gấp lượng lao động lớn, có thể kể đến như Công ty TNHH Luxshare - ICT Việt Nam với 20.000 chỉ tiêu, Công ty TNHH Newwing Interconnect Technology cần 15.000 lao động, Công ty TNHH công nghệ Lens Việt Nam tuyển 2.000 người, Công ty TNHH Hosiden Việt Nam cần 1.500 lao động, Công ty CP Tổng công ty May Bắc Giang tuyển 2.000 chỉ tiêu…

"Thời điểm hiện tại, các công ty không yêu cầu nhiều về trình độ và kinh nghiệm đối với lao động phổ thông. Nhiều công ty chỉ yêu cầu người lao động học hết lớp 6 hoặc lớp 9. Phần lớn người lao động ứng tuyển sẽ được tiếp nhận luôn và sẽ được đào tạo ngắn hạn để đáp ứng yêu cầu công việc", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, để giữ chân người lao động, các công ty đang đưa ra nhiều ưu đãi như trợ cấp nhà ở, trợ cấp đi lại, trợ cấp tiền ăn… Có công ty thưởng mức thưởng chuyên cần gấp 2,3 lần so với thời điểm trước dịch COVID-19. 

Để thuận tiện, nhiều công ty tuyển dụng theo các bước: ứng viên quét mã QR đăng ký thông tin online, phòng nhân sự gọi điện phỏng vấn, nếu đạt sẽ đến xét nghiệm RT-PCT, có kết quả âm tính theo quy định là có thể đi làm ngay.

Từ 15-6 đến nay, gần 45.000 lao động của 15 doanh nghiệp và hơn 4.800 lao động tự do được Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh hỗ trợ giải quyết thông qua sàn giao dịch việc làm trực tuyến (online), qua các phiên giao dịch việc làm lưu động…

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Huế, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang, cho hay các tỉnh có đông công nhân ngoài tỉnh muốn trở lại làm việc có thể kể tới như Lạng Sơn (700 - 800 người), Thái Nguyên (300 - 500 người)… Số lao động chờ dịch được kiểm soát, đang tìm kiếm công việc mới có đãi ngộ tốt hơn thì rất nhiều.

Nhiều doanh nghiệp tại bốn khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng đang tuyển gấp lao động ở độ tuổi từ 18 đến 40.

Cụ thể, quản lý nhân sự có thu nhập trên 8 triệu đồng/tháng. Nhân viên kỹ thuật có thu nhập từ 7,5 - 15 triệu đồng/tháng. Kế toán viên có thu nhập từ 6 - 15 triệu đồng/tháng. Công nhân sản xuất, lắp ráp điện tử có thể nhận 6 - 12 triệu đồng/tháng.

Công nhân may nhận từ 5,5 - 12 triệu đồng/tháng. Công nhân cơ khí có thể nhận từ 7 - 15 triệu đồng/tháng. Nhân viên lắp tấm pin năng lượng mặt trời thu nhập từ 9 - 13 triệu đồng.

Đặc biệt, phiên dịch viên tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc mức lương trên 10 triệu đồng/tháng.

Chương trình trợ giá 50% hàng tiêu dùng thiết yếu cho thanh niên, công nhân và người dân Chương trình trợ giá 50% hàng tiêu dùng thiết yếu cho thanh niên, công nhân và người dân

TTO - Triển khai tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc, tuy nhiên chương trình hiện ưu tiên triển khai tại những tỉnh, thành phố đang có diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên