Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Bà Thái Anh Văn theo đuổi ‘mối quan hệ an ninh mang tính xây dựng' với Mỹ

13/08/2020 15:32 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng hòn đảo theo đuổi một 'mối quan hệ an ninh mang tính xây dựng' với Mỹ, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh công nhận Đài Loan như một quốc gia dân chủ tự chủ.

Bà Thái Anh Văn theo đuổi ‘mối quan hệ an ninh mang tính xây dựng với Mỹ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn - Ảnh: EPA-EFE

Trong bài phát biểu trực tuyến với Viện Hudson có trụ sở ở Washington ngày 12-8 (giờ Mỹ), bà Thái Anh Văn cho biết ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ 2 của bà là tăng cường khả năng phòng thủ quân sự cho Đài Loan, bao gồm theo đuổi "mối quan hệ an ninh mang tính xây dựng" với Mỹ.

"23 triệu người dân chúng tôi có quyền định đoạt tương lai của chính mình, điều này tương phản với quan điểm của Bắc Kinh", bà Thái nói. "Việc tuân thủ các nguyên tắc này đòi hỏi chúng tôi phải có khả năng bảo vệ Đài Loan trước các hành động cưỡng ép" - bà nhấn mạnh.

Nội các của bà Thái trong ngày hôm qua đã đề xuất tăng hơn 10% ngân sách quân sự cho năm tới, tăng lên 15,4 tỉ USD. Đề xuất, vốn cần sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp, sẽ khiến chi tiêu quân sự của Đài Loan tăng lên bằng 2,4% GDP.

Tờ South China Morning Post cho hay bà Thái đã để ngỏ cánh cửa cho Đài Bắc và Bắc Kinh cải thiện mối quan hệ xuyên eo biển, cũng như thừa nhận mối quan hệ lịch sử và văn hóa mạnh mẽ giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

"Chúng tôi sẽ luôn tin rằng có một tương lai tốt đẹp hơn ở phía trước, nơi đôi bên có thể chia sẻ những thành công và thành tựu của nhau".

Nhưng bà Thái cũng nói hai nước "không nên phủ nhận sự tồn tại của nhau" và Bắc Kinh cần chấp nhận thực tế rằng Đài Loan là một nền dân chủ phát triển.

Bài phát biểu của bà Thái được đưa ra sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar tới Đài Loan trong tuần này. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của quan chức Mỹ tới Đài Loan trong nhiều thập kỷ.

Chuyến thăm là thời điểm Đài Loan và Mỹ công khai tăng cường mối quan hệ. Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của ông Azar và triển khai máy bay chiến đấu vượt qua đường trung tuyến eo biển Đài Loan - ranh giới không phận không chính thức giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Đài Loan trong những năm gầy đây đã củng cố mối quan hệ với Mỹ trong bối cảnh Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo là lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình.

Trong khi đó, quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã xuống dốc chưa từng thấy do leo thang căng thẳng về thương mại, công nghệ, biển Đông cũng như các động thái của Bắc Kinh ở Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương.

Đài Loan tăng 10% chi tiêu quốc phòng trước sức ép từ Trung Quốc Đài Loan tăng 10% chi tiêu quốc phòng trước sức ép từ Trung Quốc

TTO - Chi tiêu quốc phòng năm 2021 của Đài Loan sẽ tăng 10% so với năm 2020, theo tính toán của Reuters, trong bối cảnh chính quyền hòn đảo tăng cường đầu tư quân sự trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận