26/08/2021 11:58 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng tàu cá xuất bến để bóc tách F0

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu tạm dừng tất cả tàu cá xuất bến đánh bắt hải sản từ ngày 26-8 cho đến khi có thông báo mới. Lý do là hoạt động của tàu cá và các dịch vụ liên quan có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng tàu cá xuất bến để bóc tách F0 - Ảnh 1.

Tàu cá neo đậu ở kênh Bến Đình, TP Vũng Tàu trong những ngày giãn cách - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo nhận định của ngành chức năng, thời gian qua, việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng cá của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa chặt chẽ, chưa nghiêm, nhất là kiểm soát phương tiện, người ra vào cảng. 

Trong khi hoạt động ở cảng cá đa dạng, nhiều người ra vào và có phần hỗn loạn, rất khó kiểm soát. Việc này làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 từ cảng cá ra ngoài và từ ngoài vào cảng cá.

Cụ thể, các cảng cá không thể quản lý, giám sát việc đi lại của đội bốc dỡ hải sản tại cảng, trong khi lực lượng lao động này sinh sống ở nhiều khu vực khác nhau và có người ở trong vùng có số ca nhiễm COVID-19 cao. 

Ngoài ra, hằng ngày có thêm nhiều người khác ra vào cảng để cung cấp các dịch vụ cho tàu cá ra khơi như nước đá, nhiên liệu, vật tư, thiết bị…

Do đó, để có thời gian thực hiện kiểm soát, khoanh vùng, truy vết triệt để tất cả F0, F1 liên quan đến các cảng cá, và các khu vực xung quanh cảng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định tạm dừng tàu cá xuất bến.

Bà Rịa - Vũng Tàu tạm dừng tàu cá xuất bến để bóc tách F0 - Ảnh 2.

Một tàu cá cập cảng bốc dỡ hải sản ở Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Để giải quyết cho khoảng 100 tàu cá đang đánh bắt ngoài biển, chuẩn bị về bờ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các địa phương cho phép các cảng cá được tiếp nhận, giải quyết cho những tàu này cập bến và bốc dỡ hải sản. 

Khi cập bến, bốc dỡ hải sản, những tàu cá này bắt buộc phải thực hiện những yêu cầu khác, ngoài quy định 5K. Đó là tàu cá chỉ dùng nhân công của mình để bốc dỡ hải sản, không dùng người của tàu khác. Khi bốc dỡ thì đưa lên thẳng xe, không được phân loại cá tại cảng. 

Tài xế xe vận chuyển hải sản và chủ vựa thu mua hải sản phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính. Khi vào cảng cá, tài xế không được phép rời khỏi cabin. Chủ tàu cá không được phép vào cảng cá…

Vì sao Bà Rịa - Vũng Tàu phải kéo dài chỉ thị 16? Vì sao Bà Rịa - Vũng Tàu phải kéo dài chỉ thị 16?

TTO - So với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có số ca nhiễm COVID-19 ít, được đánh giá có thể “xanh hóa” trở lại nhanh nhất. Tuy nhiên, đến chiều 25-8, tỉnh này phải kéo dài thêm thời gian thực hiện chỉ thị 16. Vì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên