Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Vì sao Bà Rịa - Vũng Tàu phải kéo dài chỉ thị 16?

25/08/2021 18:09 GMT+7

TTO - So với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có số ca nhiễm COVID-19 ít, được đánh giá có thể “xanh hóa” trở lại nhanh nhất. Tuy nhiên, đến chiều 25-8, tỉnh này phải kéo dài thêm thời gian thực hiện chỉ thị 16. Vì sao?

Vì sao Bà Rịa - Vũng Tàu phải kéo dài chỉ thị 16? - Ảnh 1.

Đường Quang Trung và biển Bãi Trước, Vũng Tàu trong những ngày giãn cách. TP Vũng Tàu là một trong bốn cấp huyện "vùng cam" của 8 huyện, thị, thành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều 25-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp và thống nhất, tỉnh này kéo dài thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 14 ngày, kể từ ngày 26-8. Đây là đợt giãn cách thứ tư liên tục tại tỉnh này, tính từ ngày 19-7. Riêng huyện Côn Đảo vẫn thực hiện chỉ thị 15.

Còn nhiều "vùng đỏ", "vùng cam"

Tại cuộc họp này, căn cứ vào diễn biến dịch và tình hình thực tế, công điện số 1102 ngày 23-8 của Thủ tướng, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 như đã nói ở trên.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong 10 ngày qua, tình hình dịch bệnh ở tỉnh này vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trên diện rộng. 

Cụ thể, đó là số ca F0 đang có dấu hiệu tăng và đi ngang mà chưa đi xuống, với trung bình là 47,1 ca/ngày, trong đó số ca F0 trong cộng đồng trung bình 7,1 ca/ngày. Một số ca F0 chưa rõ nguồn lây.

Vì sao Bà Rịa - Vũng Tàu phải kéo dài chỉ thị 16? - Ảnh 2.

Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền là "vùng đỏ" nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải thực hiện giãn cách ở mức cao hơn chỉ thị 16 "ai ở đâu, ở yên đó" - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ban Chỉ đạo tỉnh nhìn nhận kết quả phòng chống dịch trong 10 ngày của đợt giãn cách thứ ba (từ ngày 16 đến ngày 25-8) chưa đạt kế hoạch đề ra. 

Cụ thể mục tiêu đến ngày 25-8 không còn vùng đỏ và cam, nhưng đến nay còn 6 xã, phường, thị trấn vùng "đỏ" và 11 vùng "cam". Ngoài ra, đến ngày 25-8 mới chỉ chuyển hóa và giữ vững được 44 vùng xanh, trong khi kế hoạch đề ra là 78 vùng xanh. 

Đối với cấp huyện, đến ngày 25-8, vẫn còn đến 4 "vùng cam" là TP Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ, huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền. Huyện Xuyên Mộc là "vùng vàng". Chỉ có Côn Đảo, Châu Đức và TP Bà Rịa đạt mục tiêu "bình thường".

Chậm trả kết quả xét nghiệm, xét nghiệm gây lãng phí

Theo đánh giá của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, một trong những nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh không đảm bảo thời gian trả kết quả xét nghiệm theo quy định, khiến cho công tác khoanh vùng, cách ly, truy vết chậm trễ. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo một địa phương từng bức xúc nói: "Vì CDC tỉnh trả kết quả quá chậm, đến 3-4 ngày sau mới có thì F0 đã tiếp xúc với nhiều người hay với một người quá nhiều lần. Đó là cái khó lớn nhất của chúng tôi".

Vì sao Bà Rịa - Vũng Tàu phải kéo dài chỉ thị 16? - Ảnh 3.

Dùng cống thoát nước để chặn đường vào hẻm bị phong tỏa tại thị trấn Long Hải - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngoài ra, công tác lấy mẫu, xét nghiệm còn nhiều hạn chế, chưa đúng theo trọng tâm, trọng điểm, phân bổ chưa hợp lý, thiếu phối hợp gây lãng phí. 

Tại cuộc làm việc với Bà Rịa - Vũng Tàu cuối tháng 7-2021, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nhắc nhở việc tỉnh này lãng phí trong xét nghiệm vì không thực hiện mẫu gộp và trả kết quả chậm.  

Tính từ ngày phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ngoài cộng đồng (ngày 28-6) đến chiều 24-8, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận hơn 3.080 ca nhiễm COVID-19. Hiện tỉnh này đang điều trị 1.177 ca, trong đó có 19 ca bệnh nặng phải nhập ICU và đã có 27 ca tử vong.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hỗ trợ tiền cho Bà Rịa - Vũng Tàu: Hỗ trợ tiền cho 'tổ COVID cộng đồng', chi thêm tiền ăn cho F0

TTO - Ngày 25-8, ông Phạm Viết Thanh, chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã ký nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ những người đang phòng, chống dịch COVID-19 và bệnh nhân COVID-19.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận