Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Anh quyết đối phó với Nga, Trung Quốc trong không gian

26/07/2020 08:34 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace ngày 25-7 tuyên bố sẽ nâng cao năng lực đối phó với các đe dọa từ Nga và Trung Quốc trong vấn đề không gian.

Anh quyết đối phó với Nga, Trung Quốc trong không gian - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace (trái) ngày 25-7 - Ảnh: REUTERS

Theo ông Wallace, vấn đề trên là một phần trong việc rà soát chính sách quốc phòng của chính phủ Anh.

Hôm 23-7, Anh cho biết nước này lo lắng về một thủ nghiệm vệ tinh của Nga, trong đó có vụ phóng một tên lửa mang "đặc điểm của vũ khí".

"Tuần này chúng tôi đã được nhắc nhỏ về nguy cơ mà Nga mang lại đối với nền an ninh quốc gia của mình, sau vụ thử nghiệm phóng vệ tinh với một tên lửa giống như vũ khí, đe dọa sự bình yên của không gian", ông Wallace viết trên tờ Sunday Telegraph.

Ông này cũng nhắc đến mối đe dọa từ Trung Quốc.

"Trung Quốc cũng phát triển các vũ khí tấn công trong vũ trụ và cả 2 nước này đang nâng cao năng lực của họ. Động thái như thế nhấn mạnh sự cần thiết của quá trình rà soát lại do chính phủ (Anh) đang làm", vị bộ trưởng viết.

Căng thẳng giữa Anh và Nga đã nghiêm trọng hơn trong những tuần gần đây. London đã áp lệnh trừng phạt mới lên một số cá nhân Nga, cáo buộc Matxcơva tìm cách can thiệp cuộc bầu cử năm 2019.

Anh cũng cho rằng Nga đã tìm cách tiếp cận các nghiên cứu vaccine chống COVID-19 của mình.

Anh hôm 20-7 tuyên bố sẽ đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong "ngay lập tức và vô thời hạn", leo thang căng thẳng cùng Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đưa ra luật an ninh quốc gia mới.

Hồi đầu tháng 7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã yêu cầu thiết bị của Tập đoàn Huawei phải bị loại bỏ hoàn toàn khỏi mạng lưới 5G của Anh cho đến cuối năm 2027.

Đáp lại, Trung Quốc cáo buộc Anh đang theo Mỹ và chống lại mình.

Tờ Daily Mail trước đó cũng đưa tin ông Johnson đang chuẩn bị sửa đối luật phản quốc của Anh để đối phó với các đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Thủ tướng Anh nói giữa năm sau mới thoát được dịch COVID-19 Thủ tướng Anh nói giữa năm sau mới thoát được dịch COVID-19

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson tin rằng sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng y tế mang tên COVID-19 vào giữa năm sau nhưng lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận