Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Anh quay lại phong tỏa 1 tháng do số ca COVID-19 vượt 1 triệu

01/11/2020 06:16 GMT+7

TTO - Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố nước Anh sẽ quay lại phong tỏa một tháng cho đến ngày 12-12 để kiểm soát dịch COVID-19. Số ca COVID-19 tại Anh đã vượt qua con số 1 triệu người trong ngày 1-11.

Anh quay lại phong tỏa 1 tháng do số ca COVID-19 vượt 1 triệu - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cột mốc mới đã làm dấy lên lo ngại "đợt sóng" thứ 2 của dịch COVID-19 tại Anh có thể đẩy hệ thống y tế vào tinh trạng quá tải.

Anh là quốc gia hiện có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất châu Âu. Quốc gia này đã ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới/ngày.

Các nhà khoa học cảnh báo Anh có thể còn vượt hơn "trường hợp tồi tệ nhất" với 80.000 người chết vì đại dịch.

Tại cuộc họp báo khẩn, ông Johnson tuyên bố nước Anh sẽ trở lại phong tỏa từ 0h ngày 5-11 và kéo dài đến 2-12.

Theo lệnh phong tỏa mới, người dân sẽ chỉ được phép rời khỏi nhà cho một số lý do cụ thể như đi học, đi làm, tập thể dục, mua sắm mặt hàng thiết yếu và thuốc thang cũng như chăm sóc các đối tượng khó khăn.

Đây là một trong những đợt phong tỏa nghiêm trọng nhất của Anh trong thời bình.

"Chúng ta phải hành động ngay. Nếu chúng ta không hành động, số ca tử vong tại đất nước này sẽ tăng ở mức hàng ngàn ca mỗi ngày", ông Johnson tuyên bố.

Chính phủ Anh cũng sẽ kích hoạt lại gói trợ cấp khẩn cấp cho COVID-19 để đảm bảo người lao động tại đây vẫn nhận được 80% lương trong thời gian phong tỏa, theo ông Johnson.

Các cửa hàng bán nhu yếu phẩm và trường học vẫn tiếp tục mở cửa. Các giải đấu chuyên nghiệp cũng sẽ tiếp tục, trong khi các hoạt động thể thao không chuyên dành cho trẻ em và người lớn đều buộc phải dừng lại.

Các quán rượu và nhà hàng tại Anh cũng buộc phải ngừng hoạt động, trừ mảng thức ăn mua về. Chính phủ Anh không khuyến khích du lịch ra nước ngoài, trừ trường hợp công tác.

Các địa điểm tôn giáo sẽ mở cửa cho những người cầu nguyện riêng, trong khi các lễ tang sẽ bị giới hạn trong gia đình.

Slovakia xét nghiệm COVID-19 cho hầu hết dân chúng Slovakia xét nghiệm COVID-19 cho hầu hết dân chúng

TTO - Hàng dài người đang xếp hàng bên ngoài các trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Slovakia trong ngày 31-10, trong bối cảnh quốc gia này sẽ xét nghiệm gần như toàn bộ 5,5 triệu dân trong 2 ngày cuối tuần.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận