Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Anh tính nối bước Pháp, Đức phong tỏa toàn quốc ngăn COVID-19

31/10/2020 12:34 GMT+7

TTO - Sau thời gian né tránh đưa ra biện pháp khắc nghiệt nhất, tờ Times ngày 30-10 cho biết Thủ tướng Anh đang xem xét ban hành các biện pháp phong tỏa toàn quốc vào tuần sau để ngăn COVID-19 lan rộng hơn nữa.

Anh tính nối bước Pháp, Đức phong tỏa toàn quốc ngăn COVID-19 - Ảnh 1.

Một bảng thông báo về các giãn cách xã hội cần thiết cho người đi đường tại Anh - Ảnh: REUTERS

Dự kiến, Thủ tướng Boris Johnson sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào 2-11 để công bố các biện pháp mới, theo tờ Times, có thể bao gồm việc đóng cửa tất cả mọi nơi ngoại trừ các cửa hàng thiết yếu và cơ sở giáo dục, dù vậy quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Vương quốc Anh ngày 30-10 ghi nhận thêm hơn 24.400 ca nhiễm mới và 274 ca tử vong, nâng tổng số ca COVID-19 lên gần 1 triệu ca và gần 50.000 người chết.

Trung bình ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua ở Anh là 20.000 ca. Các nhà khoa học Anh ngày 30-10 đã cảnh báo tình trạng lây nhiễm COVID-19 đang gia tăng không ngừng, có thể dẫn đến 80.000 người chết.

Hiện tại chính phủ nước này đang áp dụng hệ thống các giới hạn 3 cấp bậc cho các khu vực ở Anh (England), với cấp 3 là cấp cao nhất trong khi Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland có chính sách riêng của từng vùng trong cuộc chiến với đại dịch này.

Cấp hạn chế 3 bao gồm việc đóng cửa các quán rượu, quán bar, tụ tập tiệc tùng giữa nhiều gia đình, không tổ chức tiệc cưới và hạn chế đi lại giữa các vùng và khu vực.

Chính phủ Anh cũng đang xem xét các biện pháp khu vực cứng rắn hơn, được liệt vào cấp 4, nhưng các bộ trưởng ủng hộ một biện pháp toàn quốc hơn.

Trong khi đó, như hãng tin Reuters ngày 30-10 đưa tin, Tây Ban Nha, một trong những nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì COVID-19, đã ban hành tình trạng khẩn cấp trong tuần này để cố kìm hãm đà gia tăng của các ca nhiễm mới.

Giống như các nước châu Âu khác, Tây Ban Nha đã áp dụng các biện pháp ngày càng quyết liệt, dù ít nghiêm ngặt hơn ở Đức hoặc Pháp, để ngăn chặn sự lây nhiễm virus corona. Chính quyền các khu vực ở Tây Ban Nha sẽ có quyền quyết định việc hạn chế đi lại thông qua phong tỏa và giới nghiêm.

Trước đó, Pháp chính thức tái phong tỏa toàn quốc kể từ ngày 30-10, trong khi Đức cũng phong tỏa một phần để ngăn COVID-19 tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Thế giới đã có hơn 45,8 triệu người mắc COVID-19, trong đó châu Âu chiếm hơn 9,7 triệu ca.

76 triệu liều vắc xin đang được nghiên cứu cho COVID-19 76 triệu liều vắc xin đang được nghiên cứu cho COVID-19

Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago thông báo sẽ cung ứng 76 triệu liều vắc xin COVID-19 nếu loại vắc xin mà họ đang nghiên cứu được thử nghiệm thành công và được cấp giấy chứng nhận.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận