Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Mỹ đã hơn 9 triệu ca mắc COVID-19

30/10/2020 12:47 GMT+7

TTO - Theo thống kê của trang worldometers.info, đến hết ngày 29-10, Mỹ có 9,2 triệu ca dương tính với COVID-19 và 234.177 người tử vong do dịch bệnh này.

Mỹ đã hơn 9 triệu ca mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung tại sân vận động Raymond James ở Tampa, Florida, Mỹ ngày 29-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Trước tình hình này, các chuyên gia y tế cộng đồng ủng hộ kêu gọi của ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden về việc áp dụng "đeo khẩu trang trên toàn quốc".

Số ca nhiễm hằng ngày về các trường hợp nhiễm virus corona ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những ngày gần đây.

Trong ngày 29-10, Mỹ lập kỷ lục mới hơn 89.000 ca nhiễm mới, nghĩa là cứ mỗi giây lại có hơn một người nhiễm COVID-19 mới.

Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers kêu gọi: "Chúng ta không có cách nào phủ nhận sự thật này. Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng khẩn cấp và có nguy cơ xảy ra với bạn, các thành viên trong gia đình, bạn bè, hàng xóm".

Wisconsin có hơn 200 ca tử vong do COVID-19 đã được công bố trong tuần qua, và các bệnh viện đang đứng trước áp lực tăng lên.

Trong khi đó, bất chấp số liệu thực tế, trong những ngày cuối chiến dịch trước ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Donald Trump lại cam đoan với các cử tri rằng virus đang biến mất. Đương kim tổng thống Mỹ hứng chịu chỉ trích khi bỏ qua sự tàn phá nó gây ra và thậm chí còn chế nhạo những người thực hiện các biện pháp phòng ngừa - bao gồm các biện pháp mà các cố vấn y tế của ông Trump khuyến nghị - để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Các báo cáo hằng ngày về số ca tử vong do virus corona chủng mới ở Mỹ cho thấy số ca tử vong hiện nay thấp hơn nhiều so với mức đỉnh vào mùa xuân, nhưng cũng bắt đầu tăng lên. New York Times nhận định các dấu hiệu không cho thấy dấu hiệu khả quan.

Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay là hơn 45,3 triệu ca, trong đó trên 1,18 triệu ca tử vong.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các quốc gia trên toàn cầu đã ghi nhận trên 2 triệu trường hợp nhiễm mới COVID-19 được xác nhận trong tuần qua - số lượng cao nhất trong thời gian ngắn nhất từ trước đến nay, cho thấy sự gia tăng theo cấp số nhân kể từ khi đại dịch bắt đầu.

WHO nhấn mạnh: "Mặc dù số ca tử vong đang dần tăng lên, tỉ lệ tử vong của các trường hợp nhiễm bệnh vẫn tương đối thấp so với giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 vào mùa xuân".

Tuy nhiên, số bệnh nhân nhập viện do COVID-19 và phải chăm sóc đặc biệt đã tăng lên ở 21 quốc gia trên khắp châu Âu. Ước tính có khoảng 18% số bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, trong đó khoảng 7% số bệnh nhân cần hỗ trợ chăm sóc đặc biệt hoặc dùng máy thở.

Theo WHO, xét trên phạm vi toàn cầu, các quốc gia báo cáo có số lượng người nhiễm COVID-19 nhiều nhất vẫn không thay đổi trong 3 tuần qua là Ấn Độ, Mỹ, Pháp, Brazil và Anh.

Nhà Trắng tuyên bố ông Trump Nhà Trắng tuyên bố ông Trump 'chấm dứt đại dịch COVID-19'

TTO - Trong thông tin gửi báo chí mới đây, Nhà Trắng tuyên bố một trong những chiến thắng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump là chấm dứt dịch COVID-19, bất chấp số ca nhiễm đang tăng phi mã. Tuyên bố gây phản ứng mạnh.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận