Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc vì COVID-19 trỗi dậy

29/10/2020 12:32 GMT+7

TTO - Thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương vào cuối ngày hôm qua và sáng nay đều chứng kiến sự lao dốc của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư lo ngại sự bùng phát của dịch COVID-19 và ảnh hưởng của nó đến kinh tế toàn cầu.

Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc vì COVID-19 trỗi dậy - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đóng cửa với nhiều mức giảm khác nhau, Úc và thị trường châu Á mở cửa cũng với xu hướng giảm - Ảnh: AAP

Những lo ngại liên quan đến sự bùng phát của các trường hợp nhiễm virus ở Mỹ đã làm cho thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến mức giảm sâu trong ngày 28-10 trong đó những chỉ số quan trọng nhất trọng nhất trên thị trường đều giảm.

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 943,24 điểm, tương ứng với 3,4% và đây là phiên giảm âm thứ tư liên tiếp của sàn giao dịch này.

Chỉ số S&P 500, chỉ số đo lường vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai lớn nhất ở Mỹ giảm 3,5%, tương ứng với 119,65 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite, chỉ số tổng hợp cấu thành của toàn bộ chỉ số giá cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq giảm 3,7%, tương đương 426,48 điểm.

Sắc đỏ là màu chủ đạo ở tất cả các thị trường lớn ở châu Âu. Chỉ số Dax của Đức giảm 4,2%, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 5-2020. Chỉ số CAC 40 của Pháp giảm 3,4%. Chỉ số FTSE 100 ở London giảm 2,6%.

Cổ phiếu của các công ty liên quan đến ngành vận tải đường không, đường biển đã cho thấy mức giảm mạnh. Cổ phiếu của hãng hàng không United Airlines giảm 4,6%, hãng tàu biển Na Uy Cruise Line giảm 9,1%.

Tại Mỹ và châu Âu đại dịch COVID-19 đã liên tiếp lập những kỷ lục về số người nhiễm trong tuần qua. Trung bình mỗi ngày, Mỹ có thêm 71.832 người nhiễm mới theo số liệu của trường đại học Johns Hopkins. Trong khi đó, các trường hợp nhiễm mới cũng tăng nhanh toàn lục địa châu Âu.

Diễn tiến nguy hiểm của dịch bệnh đã buộc nhiều bang ở Mỹ và nhiều nước châu Âu phải áp dụng các biện pháp hạn chế mới ngặt nghèo hơn. Pháp thông báo phong tỏa toàn quốc đến ngày 1-12 trong khi Đức phong tỏa toàn quốc 4 tuần.

Trong khi đó, ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giá cổ phiếu cũng rớt ngay lúc mở cửa giao dịch ngày 29-10 theo xu hướng lao dốc chung trên toàn cầu.

Cổ phiếu ở Hàn Quốc giảm mạnh nhất so với các thị trường chính trong khu vực, chỉ số Kospi giảm 1,55%.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng giảm 1,37%. Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục cũng giảm, trong đó, chỉ số tổng hợp Thượng Hải giảm 0,7% và chỉ số Thâm Quyến giảm 0,313%.

Tại Úc, chỉ số S&P/ASX 200 giảm 1,35%.

Tại Nhật, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,74% trong khi chỉ số Topix giảm 0,54%.

Các chuyên gia nhận định sự trỗi dậy mạnh mẽ của dịch bệnh ở các nước phương Tây là nguyên nhân chính khiến cho thị trường toàn cầu lao dốc.

Cổ phiếu đồng loạt rớt giá, khối ngoại gom mua ròng hàng trăm tỉ đồng Cổ phiếu đồng loạt rớt giá, khối ngoại gom mua ròng hàng trăm tỉ đồng

TTO - Chỉ vừa mở đầu phiên sáng ngày 29-7, VN-Index lao dốc một mạch, chỉ sau một tiếng giao dịch mất hơn 30 điểm. Ngược dòng tháo chạy, nhà đầu tư nước ngoài vẫn gom mua ròng hàng trăm tỉ đồng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận