Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Chưa cần can thiệp thị trường chứng khoán

20/08/2020 18:54 GMT+7

TTO - Trong công văn vừa gửi Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam về kiến nghị các giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính khẳng định chưa cần thiết phải áp dụng các biện pháp kỹ thuật can thiệp lên thị trường này.

Chưa cần can thiệp thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến phiên giao dịch thị trường chứng khoán - Ảnh: B.MAI

Trong công văn, Bộ Tài chính cho hay trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 với những tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán, bộ này đã có báo cáo Thủ tướng về giải pháp điều hành thị trường.

Theo đó, Bộ Tài chính đánh giá về cơ bản, Chính phủ và cơ quan quản lý thị trường chứng khoán các nước đều cho rằng giải pháp kỹ thuật can thiệp vào thị trường chứng khoán không giúp ngăn chặn đà giảm giá mà ngược lại còn có thể gây ra tác động tiêu cực đối với lòng tin của nhà đầu tư.

Do vậy, hầu hết cơ quan quản lý thị trường chứng khoán các nước chưa đưa ra động thái can thiệp kỹ thuật nào, thay vào đó là đảm bảo duy trì sự hoạt động thông suốt, an toàn và minh bạch của thị trường này.

Về quan điểm điều hành thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, báo cáo Thủ tướng, Bộ Tài chính cam kết là phải đảm bảo thị trường hoạt động liên tục, thông suốt, an toàn, minh bạch trên cơ sở tôn trọng quy luật quan hệ cung cầu, hạn chế tối đa sự can thiệp hành chính và kỹ thuật của cơ quan quản lý vào thị trường. 

Trong trường hợp cần thiết, Bộ Tài chính có thể xem xét áp dụng các giải pháp kỹ thuật như điều chỉnh biên bộ dao động giá.

Thực tế trên thế giới, phần lớn các nước áp dụng cơ chế ngắt mạch tự động. Còn tại Việt Nam, cơ chế này đang được quy định tại thông tư 203 năm 2015 của Bộ Tài chính. 

Và cơ quan quản lý thị trường đã từng được áp dụng biện pháp này một số lần trong các giai đoạn thị trường có biến động, như lần gần đây nhất là vào thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Biện pháp siết biên độ có tác dụng như một giải pháp "cấp cứu" thị trường, mang tính tình thế để chặn ngay lập tức đà giảm giá.

Tuy nhiên, hiệu quả lại không duy trì được lâu, trong khi đây chỉ là giải pháp ngắn hạn, hầu như không có tác dụng trong việc chặn xu thế giảm điểm của thị trường", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Tài chính, theo thống kê, từ cuối tháng 4 vừa qua, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh và đồng pha với thế giới. Song khác với giai đoạn 2008, ngay cả những phiên giảm điểm mạnh nhất, thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức tốt với giá trị khoảng 6.000 tỉ đồng/phiên. 

Điều đó có nghĩa là thị trường vẫn còn lực cầu tốt, sẵn sàng giải ngân bắt đáy khi có cơ hội. Và thời gian gần đây thị trường đang có diễn biến phục hồi. 

Bộ Tài chính khẳng định việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật can thiệp lên thị trường chứng khoán không giúp ngăn chặn đà giảm giá mà còn có thể gây ra các tác động tiêu cực đối với lòng tin của nhà đầu tư. Song, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ để cân nhắc áp dụng khi thực sự cần thiết.

"Việc duy trì sự hoạt động thông suốt, an toàn và minh bạch của thị trường chứng khoán trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp vẫn cần tiếp tục được ưu tiên" - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

18 cú bốc hơi 18 cú bốc hơi 'đốt' hơn 30 tỉ USD trên thị trường chứng khoán

TTO - trong 3 tháng, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến 18 cú bốc hơi tỉ đô, trong đó 12 phiên bốc hơi hơn 3 tỉ USD, đã "đốt" hơn 30 tỉ USD vốn hóa.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận