Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Chứng khoán châu Á, Thái Bình Dương ảm đạm, kinh tế Nhật dự báo giảm 27,8%

17/08/2020 11:01 GMT+7

TTO - Cổ phiếu khu vực châu Á Thái Bình Dương dự kiến sẽ được giao dịch với giá thấp hơn (so với lúc đóng cửa) vào sáng nay 17-8 do căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Chứng khoán châu Á, Thái Bình Dương ảm đạm, kinh tế Nhật dự báo giảm 27,8% - Ảnh 1.

Nền kinh tế Nhật đã giảm 27,8% trong giai đoạn từ tháng 4 đến 6-2020 năm nay, đánh dấu mức suy giảm mạnh nhất từng xảy ra, tác động chủ yếu là do đại dịch COVID-19 - Ảnh: CNBC

Đây là quan sát và ghi nhận của kênh truyền hình CNBC chuyên về tài chính của Mỹ. Theo đó, tại Nhật Bản, chỉ số giao dịch tương lai của các cổ phiếu của Nhật khi mở cửa sáng nay thấp hơn so với giá đóng cửa trước đó. Chẳng hạn, chỉ số tại sàn Osaka là 23,140, giảm so với chỉ số bình quân của Nikkei 225 khi đóng cửa là 23,289.36 điểm. 

Cổ phiếu ở Úc cũng trên đà giảm điểm. Hợp đồng tương lai chỉ số ASX SPI 200 được giao dịch với 6,026.0 điểm, giảm so với mức 6,126.20 điểm vào lúc đóng cửa.

Thị trường Hàn Quốc ngày hôm nay đóng cửa giao dịch do đang chào mừng ngày lễ quốc gia.

Trong khi đó, dữ liệu chính phủ Nhật Bản công bố ngày 17-8 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật đã giảm 7,8% trong giai đoạn từ tháng 4 đến 6 năm nay - quý III-2020 (tương đương mức giảm 27,8% cho cả năm 2020), đánh dấu mức suy giảm mạnh nhất từng xảy ra, phần lớn là do tác động của đại dịch COVID-19. Đây là quý thứ ba liên tiếp GDP của Nhật sụt giảm.

Quan hệ Mỹ-Trung vẫn chưa nồng ấm trở lại sau nhiều sóng gió liên tiếp. Ngày 14-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp buộc công ty Trung Quốc ByteDance hoặc bán hoặc thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ trong 90 ngày với lý do an ninh.

Đồng thời, theo Reuters, trong những ngày cuối tuần, việc xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được lên kế hoạch vào ngày 15-8 đã bị hoãn lại mà không chọn được ngày làm việc mới. 

Các nguồn tin nói với Reuters rằng sự chậm trễ là do khác biệt về lịch trình làm việc và cũng để Trung Quốc có thời gian mua hàng xuất khẩu của Mỹ nhiều hơn. 

Những diễn biến này xảy ra trong bối căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn tiếp tục nóng lên trong những tuần gần đây đã không phải là chất xúc tác tạo ra tâm lý tươi vui trên thị trường chứng khoán khu vực châu Á Thái Bình Dương. 

Ông Trump yêu cầu ByteDance thoái vốn TikTok trong 90 ngày Ông Trump yêu cầu ByteDance thoái vốn TikTok trong 90 ngày

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-8 yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi các hoạt động của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok tại Mỹ trong vòng 90 ngày, động thái mới nhất gây sức ép lên công ty Trung Quốc này liên quan đến an ninh quốc gia.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận