Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh ngoài dự đoán dù nỗi lo COVID-19 chưa tan

30/10/2020 06:14 GMT+7

TTO - Vực dậy từ quý tồi tệ nhất trong lịch sử, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong quý III-2020 với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm đạt 33,1%.

Kinh tế Mỹ phục hồi nhanh ngoài dự đoán dù nỗi lo COVID-19 chưa tan - Ảnh 1.

Mỹ ghi nhận mức tăng trên sau khi giảm sâu 31,4% trong quý II-2020 - Ảnh: AP

Bộ Thương mại Mỹ ngày 30-10 công bố GDP của Mỹ trong quý III-2020 đã tăng với tỉ lệ 33,1%.

Mỹ ghi nhận mức tăng trên sau khi giảm sâu 31,4% trong quý II-2020. Số liệu này cũng tốt hơn hẳn so với dự đoán tăng trưởng 32% do các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones đưa ra.

Trước đây, tăng trưởng hậu Chiến tranh Thế giới thứ 2 của Mỹ đã đạt 16,7% trong quý đầu năm 1950.

Thị trường đã phản ứng tích cực với thông tin mới. Phố Wall đã xóa lỗ trong đầu phiên giao dịch ngày 29-10 và tiếp tục theo hướng tích cực.

"Đây rõ ràng là tin tốt cho thấy nền kinh tế đang phục hồi trong quý III.

Dù vậy vẫn còn nhiều việc phải làm và tốc độ hồi phục vẫn sẽ chậm chạp. Các chương trình kích thích tạo ra cú vực dậy về kinh tế trong quý trước đã và đang hết hiệu lực. Các hỗ trợ tài chính cũng đang biến mất. Đây là một phần lí do tại sao tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại từ đây", ông Eric Winograd – nhà kinh tế cấp cao của hãng at AllianceBernstein nhận định.

Theo Đài CNBC, tiêu dùng tăng cùng lợi nhuận đến từ đầu tư kinh doanh và nhà ở, cũng như xuất khẩu đã tạo động lực cho kinh tế Mỹ hồi phục trong quý III.

Việc cắt giảm chi tiêu chính phủ kể từ khi Đạo luật CARES - đạo luật cứu trợ thảm họa dịch Covid-19, hết hiệu lực đã được trừ khỏi GDP.

Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ đã đến với nước Mỹ sau khi nhiều bang tại đây thực hiện nhiều giới hạn gắt gao để ngăn ngừa dịch COVID-19.

Khoảng 228.000 người tại Mỹ đã tử vong vì dịch bệnh và gần 9 triệu người Mỹ đã nhiễm bệnh. Nền kinh tế của nước này về mặt lý thuyết đang suy thoái kể từ hồi tháng 2-2020.

Dù ghi nhận tín hiệu tốt trong quý III, Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức khi số ca COVID-19 tiếp tục tăng. Lo lắng về các hệ quả kinh tế và y tế do đại dịch mang lại đối với Mỹ cũng ngày một tăng.

Gần một nửa trong số 22 triệu công việc bị mất đi trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4 vẫn chưa được khôi phục. Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức 7,9%, nhiều gấp đôi so với thời điểm trước đại dịch, theo CNBC.

Mỹ cho phép công dân sinh tại Jerusalem ghi Israel là nơi sinh Mỹ cho phép công dân sinh tại Jerusalem ghi Israel là nơi sinh

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 29-10 tuyên bố công dân Mỹ sinh ra tại Jerusalem sẽ được phép ghi Israel là nơi sinh trong hộ chiếu, cho thấy Mỹ đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận