Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Cựu quan chức Mỹ thừa nhận là 'người ẩn danh' chỉ trích ông Trump

29/10/2020 14:36 GMT+7

TTO - Một cựu quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) đã tiết lộ mình chính là tác giả của một bài viết ẩn danh trên báo New York Times năm 2018 và một quyển sách sau đó với nội dung chỉ trích kịch liệt Tổng thống Donald Trump.

Cựu quan chức Mỹ thừa nhận là người ẩn danh chỉ trích ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái), cựu chánh văn phòng Bộ An ninh nội địa Mỹ Miles Taylor và bài viết tiết lộ của Taylor trên Twitter ngày 28-10 - Ảnh chụp màn hình

Năm 2018, một tác giả ẩn danh cáo buộc trên báo New York Times rằng Tổng thống Donald Trump là người "bốc đồng, nhỏ nhen và làm việc không hiệu quả". Ngày 28-10, Miles Taylor, cựu chánh văn phòng Bộ An ninh nội địa Mỹ, đã gây chấn động khi tiết lộ ông chính là người ẩn danh này.

Đài CNN dẫn lại tuyên bố mới nhất của Miles Taylor: "Cách đây hơn 2 năm, tôi có một bài bình luận ẩn danh trên báo New York Times về nhiệm kỳ tổng thống đầy hiểm họa của Donald Trump, trong lúc đang phục vụ cho chính quyền của ông. Ông ta đã phản ứng bằng một tweet (dòng trạng thái) ngắn nhưng đanh thép: 'Làm phản à?'.

... Đừng nhầm lẫn: Tôi là một thành viên Đảng Cộng hòa và tôi muốn vị tổng thống này thành công. Nhưng nhiều lần trong lúc khủng hoảng, Donald Trump đã cho thấy ông là người không có tư cách và những khuyết điểm của ông ta đã dẫn tới những thất bại trong quá trình lãnh đạo, nghiêm trọng đến mức có thể được đo đạc bằng mạng sống của những người Mỹ đã mất".

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump sau đó tuyên bố ông "không biết" Miles Taylor. "Miles Taylor là ai? Hắn tuyên bố 'ẩn danh'. Tôi không biết hắn ta và thậm chí chưa bao giờ nghe nói về hắn ta. Đây chỉ là một trò lừa đảo khác của New York Times", ông Trump viết.

Trong khi đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany tuyên bố: "Cựu nhân viên cấp thấp và bất mãn này là một kẻ nói láo và là người hèn nhát khi chọn cách ẩn danh. Ông ta vô tích sự và kém cỏi trong suốt thời gian làm chánh văn phòng Bộ An ninh nội địa Mỹ".

Cựu quan chức Mỹ thừa nhận là người ẩn danh chỉ trích ông Trump - Ảnh 2.

Quyển sách "A Warning" (Lời cảnh báo) của một tác giả ẩn danh - Ảnh: Politico/Getty Images

Theo trang The Hill, ông Miles Taylor (33 tuổi) làm việc cho Bộ An ninh nội địa Mỹ giai đoạn 2017 - 2019 với chức vụ chánh văn phòng phục vụ cho cựu giám đốc Bộ An ninh nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen.

Ông tuyên bố là tác giả bài viết "I am part of the resistance inside the Trump administration" (tạm dịch: Tôi là một phần của nhóm phản kháng trong chính quyền ông Trump) đăng trên báo New York Times tháng 9-2018.

Lúc đó, người ta đưa ra nhiều đồn đoán nhưng chẳng biết chính thức người này là ai, ngoài vị trí "một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump" như báo New York Times ghi.

Sau khi bài viết được xuất bản, ông Trump đã nổi giận và tung ra một loạt công kích nhắm vào tác giả "ẩn danh", trong đó có cáo buộc người này làm phản. Ông Trump cũng kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ điều tra tác giả của bài viết trên báo New York Times.

Miles Taylor cho biết ông cũng chính là tác giả ẩn danh của cuốn sách "A Warning" (tạm dịch: Lời cảnh báo) xuất bản năm 2019, mô tả ông Trump là một lãnh đạo "thiếu kỷ luật" và lạm dụng quyền lực, đe dọa các nền tảng của nền dân chủ Mỹ.

Kể từ lúc rời vị trí ở Bộ An ninh nội địa Mỹ, ông Miles Taylor làm cộng tác viên cho Đài CNN - vốn có mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với ông Trump - và xuất hiện trong nhiều quảng cáo chính trị cho nhóm "Republican Voters Against Trump" (Cử tri Cộng hòa chống lại Trump).

Trước đây, người dẫn chương trình Anderson Cooper của Đài CNN từng hỏi có phải ông là tác giả của bài viết ẩn danh trên báo New York Times hay không, Miles Taylor đã một mực bác bỏ. Tiết lộ mới nhất của ông được đưa ra trong bối cảnh ngày bầu cử 3-11 đang cận kề.

Tiêm kích F-16 bắn pháo sáng chặn máy bay gần nơi ông Trump vận động Tiêm kích F-16 bắn pháo sáng chặn máy bay gần nơi ông Trump vận động

TTO - "Ồ! Nhìn đằng kia đi! Nhìn kìa!" - ông Trump chỉ tay vào tiêm kích F-16 đang bắn pháo sáng khi chặn đứng một máy bay đi vào vùng hạn chế bay gần cuộc vận động tranh cử của đương kim tổng thống Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận