Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Nhà Trắng tuyên bố ông Trump 'chấm dứt đại dịch COVID-19'

29/10/2020 10:49 GMT+7

TTO - Trong thông tin gửi báo chí mới đây, Nhà Trắng tuyên bố một trong những chiến thắng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump là chấm dứt dịch COVID-19, bất chấp số ca nhiễm đang tăng phi mã. Tuyên bố gây phản ứng mạnh.

Nhà Trắng tuyên bố ông Trump chấm dứt đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 các tài xế đi qua một điểm xét nghiệm tại Texas, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được Văn phòng chính sách công nghệ và khoa học Nhà Trắng đưa ra ngày 28-10, giờ Việt Nam, đánh giá việc chấm dứt đại dịch COVID-19 là một trong những thành tựu lớn kể từ khi ông Trump nhậm chức vào năm 2016.

"Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, chính quyền đã có những hành động quyết định để đưa các nhà khoa học, chuyên gia y tế trong lĩnh vực hàn lâm, công nghiệp, và chính phủ tham gia tìm hiểu, điều trị và đánh bại căn bệnh", tuyên bố viết.

Tuy nhiên, tuyên bố xuất hiện giữa lúc dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng tại Mỹ và trên thế giới khiến nhiều người ngạc nhiên. Trong tuần này, Mỹ phá kỷ lục với hơn 500.000 ca mắc COVID-19 trong vòng một tuần. Trung bình mỗi 1,2 giây lại có 1 người dương tính với virus corona chủng mới.

Ngay cả lực lượng chống dịch của Nhà Trắng cũng không tin nổi. "Không đời nào có ai tin đó là sự thật. Có lẽ chỉ có tổng thống. Nhưng tôi thậm chí không hiểu làm sao ông ấy tin được điều đó. Chúng ta có hơn 70.000 ca mỗi ngày", một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với tờ The Daily Beast.

Đối thủ của ông Trump, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden, chỉ trích tuyên bố của Nhà Trắng là "sự sỉ nhục đối với những người đang phải chịu đựng dịch COVID-19 và mỗi gia đình đã mất đi người thân yêu".

Trong các tuyên bố mới nhất, giới chuyên gia và chính trị gia Mỹ cho thấy tình hình ngược lại. Trên đài CNN ngày 28-10, chuyên gia Anthony Fauci đánh giá mùa đông sắp tới sẽ không tốt đẹp cho nước Mỹ và tình hình chỉ trở lại bình thường vào năm 2022.

Trong lời giải thích chữa cháy sau đó, giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah nói rằng tuyên bố viết không khéo và hàm ý rằng "việc chấm dứt dịch là mục tiêu của chúng tôi".

Cuộc bầu cử tốn kém bậc nhất

Theo đánh giá của Open Secrets, tổ chức theo dõi các khoản đóng góp chiến dịch liên bang, chi tiêu cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 có thể tốn đến 14 tỉ USD.

"Cuộc bầu cử 2020 tốn kém gấp đôi cuộc bầu cử tốn kém thứ 2 vào năm 2016. Thực tế, bầu cử năm nay chi tiêu bằng cả 2 cuộc bầu cử gần nhất cộng lại", tổ chức này cho biết.

Chỉ một ngày, hơn nửa triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới Chỉ một ngày, hơn nửa triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

TTO - Trong ngày 27-10 toàn thế giới đã ghi nhận kỷ lục mới về dịch bệnh COVID-19 với hơn 500.000 ca tăng thêm trong 24 giờ. Châu Âu lại một lần nữa trở thành tâm dịch của thế giới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận