76 triệu liều vắc xin đang được nghiên cứu cho COVID-19

30/10/2020 17:00 GMT+7

Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago thông báo sẽ cung ứng 76 triệu liều vắc xin COVID-19 nếu loại vắc xin mà họ đang nghiên cứu được thử nghiệm thành công và được cấp giấy chứng nhận.

76 triệu liều vắc xin đang được nghiên cứu cho COVID-19 - Ảnh 1.

Nghiên cứu được thực hiện trên thực vật, thay vì trứng như các nghiên cứu khác nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian thực hiện và hạn chế các đột biến có thể xảy ra - Ảnh: H.D

Theo đó, đơn vị này đã đạt được thỏa thuận với Cơ quan Các Dịch vụ Công cộng và Mua sắm Canada (PSPC) về việc cung ứng 76 triệu liều vắc-xin COVID-19 có nguồn gốc từ thực vật mà họ đang nghiên cứu.

Cụ thể, đơn vị này đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 1 trên các tình nguyện nguyên vào ngày 14-7-2020 và dự kiến ​​bắt đầu tiến hành các thử nghiệm giai đoạn 2 vào đầu tháng 11. 

"Nếu các thử nghiệm giai đoạn 2 thành công, các thử nghiệm giai đoạn 3 dự kiến ​​sẽ được triển khai vào tháng 12", đại diện đơn vị này thông tin thêm.

Medicago thuộc sở hữu một phần của công ty thành viên Tập đoàn Philip Morris International (PMI). Về phía PMI, đơn vị này khẳng định khoản đầu tư trên là định hướng nhất quán với nỗ lực của họ nhằm thúc đẩy khoa học và đổi mới. 

Theo ông André Calantzopoulos - tổng Giám đốc điều hành PMI, sẽ có những kết quả tốt hơn một khi các chính phủ và công ty cùng nỗ lực thúc đẩy các mục tiêu chung vì lợi ích lớn hơn của cộng đồng.

"Chúng tôi rất vui được hỗ trợ dự án của Medicago trong việc phát triển, chứng minh, sản xuất và cung ứng vắc-xin kháng COVID-19. Tất cả chúng tôi đều kỳ vọng Medicago sẽ thành công", ông André Calantzopoulos cho hay.

Trước đó, vào tháng 3-2020, Medicago công bố đã sản xuất thành công một loại vắc-xin vỏ virus (Virus-Like Particle hay VLP) kháng virus corona chỉ 20 ngày sau khi có được trình tự bộ gene của SARS-CoV-2, loại virus đang gây đại dịch COVID-19 hiện nay.

Đại diện đơn vị này cho biết đã có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo về vaccine. "Sản phẩm đầu tiên của chúng tôi là một vắc-xin cúm mùa [Recombinant Quadrivalent Virus-Like Particle (QVLP)] hiện đang được Bộ Y tế Canada xem xét phê duyệt. Các loại vắc-xin dự phòng cúm đại dịch (pandemic flu), rotavirus và norovirus đang được thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng giai đoạn II. Chúng tôi cũng đang phát triển các loại kháng thể chống những virus hMPV, RSV và opioids", vị này cho hay.

Đại diện đơn vị này cũng cho biết nghiên cứu của họ được thực hiện trên các loại thực vật, thay vì các loại trứng như phần lớn các nghiên cứu khác. Theo BS. Bruce Clark, CEO của Medicago, quy trình sản xuất vắc-xin truyền thống cần sử dụng rất nhiều trứng. 

"Nhà sản xuất vắc-xin tiêm virus vào trứng để virus có thể sinh sôi và gia tăng số lượng. Tuy nhiên, việc sử dụng trứng rất tốn kém, kéo dài thời gian và không phải là một giải pháp hoàn hảo. Các đột biến xảy ra có thể dẫn đến việc tạo thành những vắc-xin không tương thích với loại virus cần được khống chế," BS. Bruce Clark nhấn mạnh trong thông cáo báo chí phát hành hồi tháng 3 vừa qua.

M.H
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận