Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Công ty Mỹ muốn phát triển vắc xin COVID-19 đông khô

08/10/2020 17:50 GMT+7

TTO - Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics có trụ sở tại Mỹ, phối hợp với Trường Y Duke - NUS của Singapore phát triển vắc xin COVID-19 mang tên Lunar-Cov19, đang tìm kiếm phiên bản đông khô.

Công ty Mỹ muốn phát triển vắc xin COVID-19 đông khô - Ảnh 1.

Công ty công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics muốn phát triển một phiên bản đông khô của vắc xin COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Phiên bản đông khô vắc xin COVID-19 của Công ty công nghệ sinh học Arcturus và Trường Y Duke - NUS, phát triển vắc xin dựa trên RNA đã được biến đổi, sẽ được thử nghiệm trong các cuộc thử nghiệm sắp tới, theo báo Straits Times ngày 8-10.

"Chúng tôi dự tính nghiên cứu một sản phẩm vắc xin đông khô trong các thử nghiệm lâm sàng" - ông Joseph Payne, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Arcturus Therapeutics, cho biết.

Công ty Arcturus và Trường Y Duke - NUS muốn vắc xin đông khô này có khả năng lưu trữ ở nhiệt độ phòng, chứ không giống những vắc xin COVID-19 khác đang được thử nghiệm lâm sàng trên thế giới.

Nếu thành công, sản phẩm này sẽ không cần lưu trữ trong tủ đông đặc biệt, vốn tốn kém và gây khó khăn cho việc phân phối và lưu trữ, từ đó có thể sản xuất, vận chuyển và lưu trữ vắc xin COVID-19 tiềm năng này một cách dễ dàng.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Straits Times, ông Payne nói nhóm nghiên cứu đang đánh giá tính ổn định của vắc xin ở các mức nhiệt độ khác nhau, bao gồm tại -20 độ C, 4 tới 8 độ C, và nhiệt độ phòng.

Ông Payne thừa nhận để có một sản phẩm vắc xin đông khô thành công sẽ rất tốn kém. Tuy nhiên, thách thức của việc đông lạnh để phân phối vắc xin COVID-19 đang trở thành một tâm điểm được quan tâm bên cạnh nhiệm vụ lớn là sản xuất và phân phối vắc xin.

Nhiều khả năng vắc xin COVID-19 sẽ sớm xuất hiện khi các nhà phát triển vắc xin đang chạy đua cùng các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong tuần này rằng có hi vọng sẽ có vắc xin COVID-19 vào cuối năm 2020.

Theo WHO, có 42 ứng cử viên vắc xin COVID-19 đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, trong đó 10 ứng cử viên đang trong các thử nghiệm quy mô lớn, giai đoạn 3. Bên cạnh đó, 151 ứng cử viên vắc xin khác đang trong giai đoạn tiền lâm sàng.

Singapore đang thử nghiệm vắc xin tiềm năng Lunar-Cov19.

FDA ra hướng dẫn mới, làm mờ đi hi vọng cấp phép vắc xin COVID-19 trước bầu cử Mỹ FDA ra hướng dẫn mới, làm mờ đi hi vọng cấp phép vắc xin COVID-19 trước bầu cử Mỹ

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ ngày 6-10 thông báo với các nhà sản xuất vắc xin rằng cơ quan này cần dữ liệu an toàn trong ít nhất 2 tháng mới cấp phép cho sử dụng vắc xin trong trường hợp khẩn cấp.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận